04:22 EDT Thứ bảy, 24/07/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 8630

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 346493

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11783122

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

Hội Nông dân Hà Tĩnh phát động phong trào chống rác thải nhựa

Thứ sáu - 16/04/2021 00:08
Sáng ngày 16/4/2021, đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cùng các thành viên Đoàn công tác của Trung ương Hội đã dự Lễ Phát động Phong trào chống rác thải nhựa tại tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự lễ phát động ở tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Thanh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Văn Kỳ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã; các đồng chí cán bộ, công chức viên chức Hội Nông dân tỉnh; 11 chủ Cửa hàng nông sản an toàn cùng đại diện một số đại lý cung cấp nông sản cho các Cửa hàng nông sản an toàn.
Đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Mai Thủy, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Đặc biệt, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia… Tại tỉnh Hà Tĩnh, với dân số gần 1,3 triệu người, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh phát sinh bình quân 563 tấn/ngày, trong đó rác thải có chứa nilon chiếm khoảng 7- 8%, tương đương gần 50 tấn/ngày. Chỉ tính riêng 11 Cửa hàng nông sản an toàn cho các cấp Hội Nông dân hỗ trợ thành lập, mỗi tháng sử dụng hơn 80.000 túi ni lon. Vì vậy, trước hết Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phát động phong trào chống rác thải nhựa trong các Cửa hàng nông sản an toàn, bằng các việc làm cụ thể, đó là: vận động khách hàng mua sắm tại các Cửa hàng nông sản an toàn hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng túi dùng nhiều lần hoặc túi có khả năng phân huỷ sinh học cao; tiến tới tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy; phân loại rác tại nguồn; đặc biệt sử dụng và thu gom đúng cách các bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn, góp phần bảo vệ môi trường. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh mong muốn các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin, truyền thông quan tâm, phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức viên chức và Nhân dân thực hiện. Đồng thời đề nghị Thường trực Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển khai thực hiện phong trào chống rác thải nhựa tại các cửa hàng nông sản an toàn cấp huyện trước ngày môi trường thế giới (05/6/2021), từ đó nhân rộng phong trào ra toàn địa bàn và thực hiện liên tục trong suốt quá trình sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân. 
 
Các đại biểu về dự lễ phát động
 
Đồng chí Nguyễn Thị Mai Thủy, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát động phong trào 
 
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết thêm, năm 1990, bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ 3,8 kg nhựa/năm, đến năm 2018 con số này đã lên đến 41,3 kg nhựa/năm. Việc xử lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam còn nhiều yếu kém, lạc hậu, 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Với thực trạng rác thải nhựa như vậy, thời gian tới Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Vì vậy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các sản phẩn thân thiện với môi trường, thay cho đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy có ý nghĩa hết sức quan trọng, có thể coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài trong hoạt động của các cấp Hội Nông dân Việt Nam, nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Do đó Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội biểu thị sự đồng tình cao và hoan nghênh Hội Nông dân Hà Tĩnh đã tổ chức một sự kiện rất có ý nghĩa. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Nông dân Hà Tĩnh trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về bảo vệ môi trường. Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị Quyết số 01-NQ/HNDT về tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thu gom, phân loại, xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình, cụm dân cư; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa… Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Môi trường và Phát triển bền vững, các ban thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các hoạt động tập huấn, xây dựng các mô hình, các hoạt động truyền thông hạn chế rác thải nhựa trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn các các sở, ban, ngành của Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành, quan tâm phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt phong trào này.

Hình ảnh các đại biểu tham quan cửa hàng nông sản an toàn
Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn