12:32 EDT Thứ hai, 24/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 89


Hôm nayHôm nay : 3811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121242

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4688565

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

Kiểm tra hướng dẫn xây dựng vườn mẫu

Thứ ba - 19/03/2019 21:55
Vừa qua, Hội Nông dân xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh phối hợp với tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ỏ địa phương tổ chức kiểm tra tình hình thực tế, hướng dẫn xây dựng vườn mẫu trên địa bàn xã.
Mô hình vườn mẫu tại xã Kỳ Châu

Mô hình vườn mẫu tại xã Kỳ Châu

          Mô hình vườn mẫu là một nội dung của “Tiêu chí 20” trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh, được đánh giá là cách làm có hiệu quả, tạo diện mạo mới trong các khu dân cư cả về kinh tế, cảnh quan, môi trường. Mô hình này trở thành “điểm sáng”, góp phần thay đổi tập quán, thói quen sản xuất của người dân, kết nối với thị trường. Phong trào xây dựng NTM tại xã Kỳ Châu được cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát với phương châm “tập trung sâu, cao vào xây dựng khu dân cư, đặc biệt là việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”. Nội dung quan trọng là xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và tạo được cảnh quan đẹp, sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho bộ mặt nông thôn.
          Hiện nay, xã Kỳ Châu đã có 19 vườn mẫu. Trong đó có 18 vườn đã đạt chuẩn và được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh và của địa phương. Dự kiến trong năm 2019 sẽ có thêm 8 vườn đạt chuẩn. Hiệu quả kinh tế vườn hộ ngày càng được nâng cao, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân. Bước đầu khảo sát tại các khu vườn kiểu mẫu, thu nhập bình quân mỗi vườn đạt 55 triệu đồng. Hàng trăm khu vườn hoang tạp đã “lột xác”, thay đổi tổng thể từ cảnh quan đến hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu vườn hộ ông Lê Xuân Hạnh, Nhự Thái Yên, Bùi Khuyên, Bùi Văn Lâm, Nguyễn Văn Bỉnh thôn Bắc Châu, Vườn mẫu ông Phan Công Minh thôn Hiệu Châu…
          Qua kiểm tra,Hội Nông dân xã và Đoàn công tác đã có nhiều góp ý trực tiếp đối với từng vườn hộ từ khâu quy hoạch bố trí, sắp xếp các khu vực sản xuất hợp lý, hài hòa giữa cây trồng vật nuôi, việc sắp xếp bố trí các khu chăn nuôi, hệ thống tưới nước, hàng rào xanh tạo cảnh quan môi trường, diện tích cây trồng cho sản phẩm chủ lực có ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có hệ thống tưới tiêu khoa học tiết kiệm, chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách kỹ thuật, có sử dụng bể bioga hoặc chế phẩm sinh học,.. Đoàn kiểm tra yêu cầu các vườn mẫu nghiêm túc triển khai thực hiện các phần việc theo quy hoạch mà Đoàn đã chỉ dẫn, phấn đấu mỗi vườn mẫu đạt tổng thu nhập kinh tế vườn trong một năm từ 60 triệu đồng/1.000m2 trở lên.
        Hội Nông dân xã Kỳ Châu được Hội cấp trên, Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã giao trực tiếp tư vấn, định hướng và chỉ đạo xây dựng, phát triển vườn mẫu trên địa bàn, cùng với các chi hội nông dân xã Kỳ Châu từng bước phát huy được thế mạnh vốn có của mình trong vai trò là chủ thể và người hưởng lợi trực tiếp mà kết quả nông thôn mới mang lại. Bước đầu, nhiều vườn đã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng vườn mẫu và đang cho thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế và cảnh quan. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động, hỡ trợ các hộ dân đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn hộ, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Nhật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn