09:12 EDT Thứ tư, 26/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 2711

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127474

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4694797

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

Kinh nghiệm xã Cẩm Minh trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 04/12/2018 20:49
Cẩm Minh là xã miền núi bán sơn địa, nằm ở phía Nam huyện Cẩm Xuyên, mới được thành lập năm 1965, trên cơ sở tách từ xã Minh Lạc. Đây là một xã thuần túy sản xuất nông nghiệp và một phần lâm nghiệp. Diện tích đất tự nhiên gần 2.857,72 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.909,67 ha, đất canh tác 419,99 ha. Xã có 1.232 hộ dân và 5.299 nhân khẩu. Là xã bước vào xây dựng nông thôn mới với điểm xuất phát thấp, nhưng đợt 1 năm 2018 Cẩm Minh đã hoàn thành 20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 30,71 triệu đồng/người/năm.
Đường quê Cẩm Minh hôm nay

Đường quê Cẩm Minh hôm nay

Đồng chí Trần Xuân Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cho biết, Cẩm Minh bước vào xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn thách thức. Là xã thuần nông, cơ cấu ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển chậm, cơ sở vật chất hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trụ sở Đảng ủy, chính quyền, trường học, trạm y tế, cầu cống… xuống cấp nghiêm trọng; các hình thức sản xuất như hợp tác xã, tổ hợp tác khó khăn trong liên kết hoạt động. Trước những khó khăn đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Cẩm Minh đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy chỉ đạo các ngành, tổ chức đoàn thể, các chi bộ thôn ký cam kết hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch theo lộ trình đã đề ra; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Thường vụ, Ban chỉ đạo, cán bộ phụ trách tiêu chí; phân công cán bộ phụ trách từng thôn xóm. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tổ chức giao ban mỗi tuần một lần vào ngày thứ 2 hàng tuần để đánh giá kết quả trong tuần và xây dựng kế hoạch tuần tới. Nhiệm vụ đầu tiên mà Ban Chấp hành Đảng bộ xã triển khai thực hiện là truyên truyền, vận động để nhân dân vào cuộc. Đảng ủy xác định khi người dân đã vào cuộc thì "khó vạn lần dân liệu cũng xong. Truyên truyền là phải bằng hành động mới có sức thuyết phục; cán bộ, đảng viên và gia đình cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu, phải xắn quần tham gia lao động với người dân chứ đi giày đen, guốc cao gót mà về lao động tại các thôn là không ổn.

Làng quê Cẩm Minh

Xác định tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các ngành, tổ chức đoàn thể, nhất là Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2011 đến nay đã mở được 7 lớp, đào tạo các nghề cho 167 người; tổ chức 32 lớp tập huấn cho 2.918 lượt người. Vận động, hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi lớn, vừa và nhỏ, sản xuất theo hình thức liên kết, tập thể. Đến nay toàn xã có 6 mô hình lớn, 6 mô hình vừa và 15 mô hình nhỏ; thành lập được 55 tổ hợp tác sản xuất, chăn nuôi các loại, 5 hợp tác xã, 4 doanh nghiệp. Hội Nông dân xã tăng cường truyên truyền, hướng dẫn để người dân thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh và huyện, như: Quyết định 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, Nghị quyết 90/NQ-2014 của HĐND tỉnh, các quyết định 24;26;23;67,32 của UBND tỉnh, Quyết định 4711/QĐ-UBND của UBND huyện Cẩm Xuyên. Kết quả có 10 hộ được hỗ trợ mua 10 máy gặt đập liên hoàn, 125 hộ mua máy làm đất các loại, góp phần thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, tạo việc làm và nâng thu nhập; 46 hộ mở cơ sở sửa chữa ô tô, xe máy, quầy hàng tạp hóa.
Đảng ủy giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể huy động hội viên, đoàn viên tham gia lao động xây dựng 10 vườn mẫu; vận động gia đình hội viên sắp xếp đồ dùng gia đình ngọn gàng, ngăn nắp, cải tạo vườn tạp, xây dựng hàng rào xanh, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, lắp điện chiếu sáng trên các trục đường thôn. Chính quyền thuê máy múc cải tạo, chỉnh trang vườn cho 350 hộ, hỗ trợ 100% vật liệu xây rãnh thoát nước tại các khu dân cư với số tiến hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2018 ngân sách xã hỗ trợ 4 thôn xây dựng khu dân cư kiểm mẫu mỗi thôn 15 triệu đồng. Kết quả toàn xã có 1.002 hộ cải tạo chỉnh trang vườn, tham gia xử lý môi trường, vệ sinh công trình chăn nuôi của hộ; có 639 hộ (trong tổng số 694 hộ chăn nuôi) có chuồng trại hợp lý; xây dựng được 5.551 m hàng rào xanh, xây dựng 280 hố rác, tất cả 9 thôn lắp đặt bóng điện chiếu sáng làng quê; xây dựng 15 vườn mẫu đạt chuẩn. Hơn 43% kinh phí thực hiện tiêu chí này do người dân đóng góp (chỉ tính riêng năm 2018, tổng kinh phí thực hiện tiêu chí này là 1,32 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp tiền mặt 570 triệu đồng).
Bên cạnh những kết quả đạt được, Cẩm Minh vẫn còn tồn tại một số hạn chế, đó là tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao (năm 2017 chiếm 8,52%); việc huy động nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, các mô hình kinh tế có quy mô lớn còn ít, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, liên kết trong sản xuất, chuyển đổi cây con còn khó khăn… Từ những kết quả đạt được và những mặt còn chế, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Cẩm Minh phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trước mắt phấn đấu năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm.
 

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn