19:58 EDT Thứ bảy, 24/08/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 4875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4944659

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA HỘI NÔNG DÂN THAM GIA XÂY DỰNG VƯỜN MẪU, CHỈNH TRANG VƯỜN HỘ

Thứ hai - 11/03/2019 22:46
Xác định công tác chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh hoàn thành các tiêu chuẩn về đích đô thị loại II.
Mô hình vườn mẫu

Mô hình vườn mẫu

Ngay sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện bộ tiêu chí “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu”, Hội Nông dân thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu hằng năm. Vì vậy, sau 4 năm phối hợp triển khai, toàn thành phố đã thu hút được hơn 5.000 hộ cải tạo vườn tạp và chỉnh trang vườn hộ, xây dựng được 114 vườn mẫu đạt chuẩn mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm mô hình điển hình cho nhân dân trong vùng lân cận học tập.


 
Để có được kết quả trên, Hội Nông dân thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức các hội thi, tham quan học tập các mô hình vườn tại các địa phương khác. Phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố tổ chức tập huấn bộ tiêu chí về xây dựng khu dâu cư kiểu mẫu, vườn mẫu; tổ chức phát động hội viên đăng ký xây dựng vườn mẫu. Hội Nông dân các cấp đã chủ động đến từng hộ gia đình để vận động phát quang cây cối trong vườn và huy động lực lượng hội viên đến giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình có khó khăn về nhân lực, đăng ký vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ.
Tổ chức hướng dẫn hội viên thiết kế quy hoạch (2D, 3D), lập phương án - dự toán triển khai thực hiện (có tư vấn của cán bộ chuyên môn xã, phường và thành phố), đảm bảo sự phát triển bền vững, phù hợp thực tiễn cả về kinh tế, văn hóa, môi trường; cây, con được bố trí hợp lý gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, thành phố phù hợp lợi thế của địa phương. Ngoài ra các cấp Hội còn chủ động tổ chức phát động hội viên hàng tuần, hàng tháng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khối phố, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cối trong vườn tạo môi trường trong sạch; thực hiện việc khắc phục ô nhiễm nơi sinh hoạt do thói quen, tập quán như: hướng dẫn làm hố rác, di dời chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, bố trí sắp đặt đồ đạc trong nhà gọn gàng, sạch sẽ…. Từ đầu năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức gần 200 cuộc tuyên tuyền, thu hút hơn 10.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia, trong đó Hội các cấp phối hợp xây dựng  được 114 vườn mẫu đạt chuẩn, cải tạo và chỉnh trang hơn 5 nghìn vườn hộ, giúp đỡ hơn 2.500 ngày công.  Điển hình trong phong trào này là Hội Nông dân xã Thạch Hạ, Thạch Môn, Thạch Hưng, Thạch Linh, Thạch Quý.
Cùng với sự tiếp sức từ cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, thành phố nhiều vườn hộ đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đưa lại hiệu quả cao. Đặc biệt thông qua cuộc thi vườn mẫu cấp tỉnh có 01 vườn đạt giải A, 02 vườn đạt giải B, 03 vườn đạt giải C, 02 vườn đạt giải khuyến khích. Các vườn chủ yếu tập trung quy hoạch trồng một số sản phẩm chính tạo hàng hóa và đều dành diện tích trồng rau an toàn áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, sản xuất nông nghiệp hữu cơ..... 
Khi chúng tôi đến thăm mô hình vườn mẫu của hộ ông Nguyễn Đình Vinh, Nguyễn Đình Châu, Võ Tá Tân, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Yên ở xã Thạch Hạ; Nguyễn Tiến Thường, Trần Đình Đàn ở xã Thạch Môn; Hồ Lý Thu xã Thạch Bình với diện tích từ 1.000 - 2.000m2. Giờ đây không khỏi ngỡ ngàng trước khuôn viên vườn vốn trước đây đầy Tro, Tre và cỏ dại, giờ đã khoác lên mình sắc màu mới, tốt tươi và xanh mướt. Việc quy hoạch chuồng trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả và các loại cây trồng khác đã được chủ nhà thực hiện khoa học, vừa phù hợp với sinh hoạt gia đình, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và phát huy hiệu quả kinh tế.... Đây là sản phẩm của phong trào cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu do Hội Nông dân các cấp phối hợp chỉ đạo. 
Qua trò chuyện Ông Trịnh ở Thôn Tiền Tiến xã Thạch Môn chia sẻ: “Trước đây, khu vườn hơn 1.000m2 đất này chủ yếu cây Tro, Tre. Vì vậy, ngay khi có chủ trương xây dựng vườn mẫu, tôi đã đăng ký tham gia và được Hội Nông dân xã vận động hội viên đến giúp đỡ ngày công cải tạo, chỉnh trang vườn nhà. Hiện nay, trong vườn có rất nhiều loại cây ăn quả đã cho thu nhập và các loại rau mỗi ngày bán được ít nhất 100 ngàn đồng. Ngoài ra vợ chồng tôi còn đâu tư chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản với quy mô 1ha và hàng năm còn đảm nhận việc ươm giống cây cho địa phương xây dựng mô hình. Mỗi năm, gia đình tôi cho thu nhập đã trừ chi phí từ 70 - 80 triệu đồng”.
Chia sẻ về kinh nghiệm làm vườn, ông Nguyễn Văn Thiệu ở thôn Liên Thanh, xã Thạch Hạ cho biết: Muốn tạo ra một khuôn viên vườn xanh, sạch và đẹp trước tiên phải có kinh phí, nhân lực, sức khỏe và có lòng đam mê, cần cù, chịu khó học hỏi, làm vườn còn phải siêng năng, chăm chỉ. Ngoài ra còn phải biết quy trình, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, không sử dụng phân bón vô cơ chỉ bón phân vi sinh, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, chủ động về nước tưới.
Ông Trần Văn Đảm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Môn cho chúng tôi biết thêm: Hưởng ứng phong trào nông dân tham gia phát động hội viên cải tạo, chỉnh trang  vườn hộ và  xây dựng vườn mẫu bước đầu thực sự gặp nhiều khó khăn, đa số các hộ không đồng tình hưởng ứng tham gia, có những hộ tổ chức Hội đến vận động, thuyết phục nhưng phải mất 2 - 3 năm mới đồng ý, có những hộ thiếu nhân lực nên Hội phải huy động hội viên giúp đỡ ngày công. Bên cạnh đó một số hộ sau khi đã được phá bỏ vườn tạp trồng các loại rau ngắn ngày nhưng chưa có sự liên kết trong bao tiêu sản phẩm nên giá cả xuống thấp, họ không mặn mà với việc đầu tư phát triển kinh tế vườn.
Để thực hiện có hiệu quả vai trò của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho hội viên và tạo ra các phong trào thi đua giữa các xã, phường trong xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ; thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan hướng dẫn quy hoạch, phương án triển khai, xây dựng các hệ thống đường nội vườn, mương thoát nước và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả và rau xanh; hướng dẫn các hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Từ đó góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.

Tác giả bài viết: Lê Thị Bích Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn