02:01 EDT Thứ hai, 20/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 1871

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4508265

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

SẮC MÀU NÔNG THÔN MỚI XÃ THUẬN LỘC

Thứ năm - 18/01/2018 23:08
Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2013, tiếp tục giữ vững các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thiện các tiêu chí theo Quyết định 05, ngày 07/02/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh, diện mạo xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh) nay đã có nhiều đổi mới. Bước thênh thang trên con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, nối tận vào cổng từng ngôi nhà trong thôn Thuận Sơn, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự thay da đổi thịt của vùng quê bên ngọn núi Hồng.
Cán bộ Hội Nông dân thị xã hướng dẫn anh Nguyễn Văn Hội về chăm sóc hoa cúc

Cán bộ Hội Nông dân thị xã hướng dẫn anh Nguyễn Văn Hội về chăm sóc hoa cúc

Điều dễ dàng nhận thấy là các khu dân cư đã được chỉnh trang; nhiều công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng, cải tạo; đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học… được xây mới, nâng cấp khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.

 Có thể thấy, ở Thuận Lộc, để huy động được sức dân, tạo được sự đồng thuận cao trong dân, thì hơn ai hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải là những người gần dân nhất. Từ lãnh đạo Thị xã đến xã, họ đến với nhân dân, lắng nghe nhân dân và đề xuất những cách làm để nhân dân cùng tham gia đóng góp ý kiến. Chính từ cách làm này mà đã tạo được niềm tin trong dân, do đó, người dân đã mạnh dạn đóng góp công sức và tiền của để cùng với Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới. Xác định nông nghiệp là thế mạnh của Thuận Lộc, do đó, Đảng bộ và chính quyền địa phương nơi đây đã mạnh dạn tạo nên những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mà đến nay, nhiều vùng canh tác nông nghiệp xã đã đạt năng suất cao, luôn dẫn đầu thị xã. Đời sống Nhân dân nhờ đó được nâng cao. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Trên diện tích vườn gần 1000m2, ông Nguyễn Trọng Tứ, thôn Thuận Sơn, xã Thuận Lộc đã quy hoạch thành các khu vực theo hướng dẫn của Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo nông thôn mới thị xã và cán bộ Hội Nông dân. Theo đó, ông dành gần 700m2 cho trồng cây ăn trái, gần 100m2 để trồng rau; phần còn lại để chăn nuôi và xây dựng các công trình phụ trợ. Đến thăm vườn mẫu nhà ông Tứ, điều dễ dàng nhận ra là các khu vực được bố trí khoa học, bài bản. Dẫn chúng tôi tham quan vườn táo trĩu quả, ông vui vẻ chia sẻ: “Được sự quan tâm của thị xã và xã nhà, trực tiếp là cán bộ Hội Nông dân, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi, từ khu vườn tạp, nay được quy hoạch rõ ràng, cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm khỏe mạnh, tôi mừng lắm. Chủ trương xây dựng vườn mẫu thực sự như luồng gió mới, giúp gia đình tôi thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất cha ông để lại”.
Đang cho đàn bồ câu ăn, thấy chúng tôi đến, anh Phạm Văn Hội, thôn Thuận Sơn hào hứng khoe: “Cái giống này ăn khỏe, phát triển nhanh. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cụ thể nên thu nhập từ chăn nuôi bồ câu khá, thu hồi vốn nhanh. Các anh xem, chuồng bồ câu nhà tôi có đẹp nhất thị xã không ?” Vừa nói, anh vừa chỉ cho chúng tôi xem chuồng bồ câu được đặt ngay ngắn, vững chãi tại góc vườn ánh sáng chan hòa, cây cối xanh tươi hòa với các màu sơn tươi tắn. Tôi trầm trồ: đúng là cái chuồng rất đẹp. Khác với vườn ông Tứ, anh Hội dành phần lớn diện tích cho chăn nuôi, trồng hoa; đồng thời, chọn các loại giống cây ăn quả có chất lượng mang về thử nghiệm. Anh chia sẻ thêm, với vốn kiến thức được cán bộ Hội Nông dân, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thị xã hướng dẫn cũng như được tham gia tập huấn, tự nghiên cứu, anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ dân trong thôn, cùng giúp nhau phát triển kinh tế. Anh hy vọng, các giống mới sẽ được nhân rộng, góp phần thay da đổi thịt vùng quê anh hùng.
Toàn xã Thuận Lộc hiện có 10 vườn mẫu được xây dựng đạt 90% tiêu chí, xã đã và đang nhân rộng mô hình này ra tất cả các hộ trong toàn xã, tiến tới xóa hoàn toàn vườn tạp. Theo đồng chí Bùi Quang Liêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, để có được kết quả nêu trên là sự nỗ lực của bà con nông dân Thuận Lộc đã tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là việc liên kết, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Tuy nhiên năm 2017, năng suất lúa giảm mạnh do ảnh hưởng của bệnh đạo ôn cổ bông và bị ngập lụt do ảnh hưởng bởi bão số 10 nên xã đã nhanh chóng chỉ đạo, điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông nghiệp; tập trung vào chăn nuôi gia cầm và sản xuất các loại rau màu, nhờ đó đã bù đắp được phần thu nhập cho Nhân dân. Từ đây, những ngôi nhà bé nhỏ dần được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng khang trang. Đời sống nông dân vùng quê nghèo giờ rất khấm khá. Có thể khẳng định, chính nhờ động lực từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Thuận Lộc đã chuyển mình từ một xã khó khăn lên một vị thế mới so với mặt bằng chung của các phường trên địa bàn, với quyết tâm trở thành phường trong năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã, xã nhà đề ra.
Đắm chìm trong sắc màu xanh tươi của vùng quê nông thôn mới Thuận Lộc, chúng tôi mừng vui lẫn lộn nhưng vẫn không thôi suy ngẫm về trăn trở của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bùi Quang Liêm: Sau thẩm định, xã Thuận Lộc vẫn còn 02 tiêu chí chưa đạt là Giao thông và Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, vười mẫu. Vườn mẫu tuy một số hộ có khởi sắc nhưng so với toàn xã vẫn chưa đạt yêu cầu. Những kết quả đạt được đến nay, Đảng bộ xã Thuận Lộc xác định đó chỉ mới là bước khởi đầu trong quá trình xây dựng quê hương, bởi duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân chung sức, chung lòng nỗ lực thực hiện một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục; như các tiêu chí về giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH, thu nhập, vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu ./.
                                                             
 

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh - Đình Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn