04:32 EST Thứ bảy, 18/01/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 4309

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127297

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5928500

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

Thạch Điền đạt chuẩn nông thôn mới trước 02 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra

Thứ năm - 18/04/2019 22:36
Xã Thạch Điền là xã miền núi, nằm phía Tây Nam của huyện Thạch Hà, diện tích tự nhiên khá rộng (2.937,06 ha), dân số 1.614 hộ với 6.665 nhân khẩu; được huyện Thạch Hà chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2018. Đảng ủy xã Thạch Điền xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và khó khăn đối với địa phương, bởi xuất phát điểm của xã còn thấp (năm 2011, mới đạt được 2 tiêu chí, đến cuối năm 2017 mới đạt được 13 tiêu chí), cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, kinh tế xã hội, trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, và của huyện, nguồn thu ngân sách địa phương còn hạn hẹp... Nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, năm 2018 xã Thạch Điền đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội viên nông dân xã Thạch Điền lao động xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Hội viên nông dân xã Thạch Điền lao động xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Đồng chí Trần Hậu Nhã - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết, trong 20 tiêu chí, thì tiêu chí xây dựng Khu dân cư mẫu và vườn mẫu là khó đạt nhất, bởi Thạch Điền là xã miềm núi, mật độ dân cư thưa, điều kiện kinh tế của nhân dân còn khó khăn nên việc đầu tư chỉnh trang vườn hộ và khu dân cư khó khăn. Ngày 22/11/2018 các sở ngành kiểm tra đánh giá còn 2 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí khu dân cư mẫu.
          Để hoàn thành các tiêu chí, ngay từ những ngày đầu năm 2018 Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt. Đi đôi với kiện toàn lại Ban chỉ đạo và các tổ công tác xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy phát động các phong trào thi đua một cách thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Bên cạnh đó Đảng ủy chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Hội Nông dân (vì nông dân chiếm hơn 90% dân số của xã, đây cũng là tổ chức có số lượng hội viên đông nhất) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động tối đa sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới". Đảng ủy xã đã phát động ba đợt thi đua cao điểm, huy động được 35.771 lượt người tham gia; huy động các nguồn lực, cải tạo nâng cấp các trường học, trạm y tế, khu trung tâm xã tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó Đảng ủy chỉ đạo chính quyền trích ngân sách hỗ trợ các hộ chỉnh trang vườn hộ (kết quả đã hỗ trợ 4.480 cọc rào, 258.656 viên gạch không nung, 2.383 giờ máy đào, 511 giờ máy cưa, 787 chuyến xe chở rác, 4.050 kg vôi bột, 40 cuộn thép gai, ngoài ra còn hỗ trợ cây, con giống). Nhờ đó toàn xã đã xây dựng được hai khu dân cư mẫu, 18 vườn mẫu, cải tạo và chỉnh  trang 247 vườn hộ. Hiện nay 100% đường trục xã, liên xã (tổng chiều dài 1,617 km) và đường trục thôn (tổng chiều dài 5,688 km) đều đạt chuẩn. Riêng năm 2018 xã làm mới và nâng cấp 2,237 km đường, xây mới nhà văn hóa và khu thể thao thôn Trung Long, chỉnh trang 8 nhà văn hóa thôn còn lại.

Hội viên nông dân xã Thạch Điền sẵn sàng hiến đất ở để mở rộng lòng lề đường
 
Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm cũng là một tiêu chí khó đối với xã Thạch Điền, nhất là vấn đề môi trường, rác thải sinh hoạt. Để đạt được tiêu chí này, ngoài việc chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường, sử dụng bể biogas, chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, Đảng ủy xã còn chỉ đạo chính quyền hỗ trợ các thôn xây dựng mương, rãnh thoát nước, hỗ trợ giỏ đựng rác để các người dân phân loại rác thải tại hộ, hỗ trợ gạch xây lò đốt rác mi ni, phối hợp với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh xây dựng bể lắng lọc nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường và hỗ trợ chế phẩm sinh học. Nhờ đó năm 2018 toàn xã đã xây dựng được 13,264 km mương, rãnh thoát nước trong khu dân cư, đạt tỷ lệ 100%; xây dựng điểm trung chuyển rác thải tại thôn Tùng Lâm, thành lập Hợp tác xã Môi trường (có 7 xã viên, tỷ lệ nộp phí thu gom rác thải của các hộ gia đình đạt trên 80%); xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch, đồng thời ban hành quy ước, hương ước chôn cất mai táng đảm bảo vệ sinh môi trường. Phần lớn rác thải sinh hoạt được phân loại tại hộ, những loại rác hữu cơ được trộn với men vi sinh để làm phân bón hoặc đốt tại các lò mi ni; các loại rác khác thu gom, vận chuyển đến bãi tập trung. Hiện nay tỷ lệ hộ dân Thạch Điền sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 98,43%, có 85,5% số hộ sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn quốc gia...
Từ những mà Đảng bộ và nhân dân nỗ lực phấn đấu đạt được, thời gian tới Thạch Điền tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng 20 tiêu chí đã đạt; phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế thường xuyên đạt trên 95%.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: xã thạch, tiêu chí

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn