14:34 EST Thứ ba, 18/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 14242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 269589

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14297414

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Hương Khê

Kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch và những vấn đề đặt ra

Thứ sáu - 10/12/2021 03:51
Hương Khê là huyện miền núi có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển cây ăn quả. Đặc biệt là bưởi Phúc Trạch và cam là 2 loại cây ăn quả đã phát triển tốt. Trong những năm qua cam và bưởi Phúc Trạch liên tục được mùa, được giá và thị trường tiêu thụ tốt, mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân, bà con rất phấn khởi và hăng say phát triển kinh tế, coi đây là cây thoát nghèo và làm giàu cho nông dân Hương Khê, đặc biệt là cây bưởi Phúc Trạch. Tuy nhiên, năm 2020 thiên tai mưa lũ, năm 2021 niềm vui được mùa chưa kịp thì bà con nông dân lại phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 bùng phát. Do đó, việc giải quyết đầu ra cho quả bưởi gặp rất nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đời sống của bà con. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê và các cấp Hội Nông dân đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ người dân tiêu thụ, riêng đợt tiêu thụ bưởi các cấp Hội Hương Khê kết nối, tiêu thụ được trên 350 tấn, nhưng cũng mới chỉ giải quyết được một phần nhỏ lượng bưởi có trong dân.
Hình ảnh cán bộ Hội hỗ trợ tiêu thụ bưởi cho nông dân dân

Hình ảnh cán bộ Hội hỗ trợ tiêu thụ bưởi cho nông dân dân

Từ thực tế việc tham gia kết nối, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch cho nông dân thời gian qua, cho thấy còn những khó khăn, hạn chế, đó là: Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn vừa ít, lại vừa nhỏ, chưa tạo được thương hiệu trong thị trường, chưa kết nối được nhiều với các thị trường tiêu thụ, nên người nông dân thường chỉ bán hàng qua thương lái, bán sỹ lẻ tại chợ. Điều này dẫn tới tình trạng thương lái ép giá nông sản của nông dân. Việc quản lý tem, nhãn có lúc, có thời điểm còn bất cập, tình trạng tem giả, tem không thống nhất xẩy ra ở nhiều nơi. Bản thân người nông dân còn mơ hồ về sản xuất nông nghiệp hiện đại, chưa quen với tem truy xuất, chưa có máy móc để kiểm tra chất lượng, thử độ ngọt của bưởi,nên còn thiếu tính chuyên nghiệp và hiện đại. Người nông dân đa số còn sản xuất theo kinh nghiệm, thiếu kiến thức khoa học, kiến thức tập huấn ít được áp dụng; việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp nói chung và bưởi Phúc Trạch nói riêng còn rất hạn chế nên chưa tạo ra được sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị hiếu và lòng tin của khách hàng; chất lượng bưởi Phúc Trạch ở nhiều nơi đạt thấp, độ chua cao, ngay cả tại các thủ phủ như Hương Trạch, Phúc Trạch… Một bộ phận người dân trong tiêu thụ nông sản còn giữ tư tưởng “ăn xổi, ở thì”, chưa biết bảo vệ uy tín, thương hiệu, ngại thay đổi, thiếu trung thực trong lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng để cung ứng cho khách hàng, gây mất niềm tin. Một số nhà vườn bị ảnh hưởng tâm lý trước dịch, nên bán bưởi sớm cho các thương lái với giá rẻ và khi bưởi chưa đủ độ chín, đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và thương hiệu sản phẩm. Các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và bà con nhân dân mới bắt đầu làm quen với hình thức bán hàng online, hợp tác qua các sàn thương mại điện tử, nên còn nhiều hạn chế như nắm bắt công nghệ, khả năng cung cấp hàng hóa số lượng lớn theo yêu cầu khắt khe của các nhà cung ứng, công tác vận chuyển, ship hàng tới tận tay người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn… 
 

Hình ảnh các cấp Hội Nông dân huyện Hương Khê kết nối tiêu thụ bưởi cho nông dân 
Bên cạnh đó, vai trò của Hội Nông dân các địa phương trong việc tham gia, chung tay cùng người nông dân tiêu thụ nông sản nói chung và bưởi Phúc Trạch nói riêng chưa được quan tâm đúng mức.
Vì vậy, trong thời gian tới cần cần thực hiện tốt các giải pháp sau:
Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nông dân tích cực học tập, tìm hiểu, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp; nhanh chóng thích ứng với nền nông nghiệp hiện đại, thông minh và ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, tiêu thụ nông sản, chú trọng hình thức học tập và bán hàng online.
Thứ hai, phòng, ngành chuyên môn và các cấp Hội nông dân cần phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt sản lượng, chất lượng, đánh giá sự khác biệt về giá trị của bưởi Phúc Trạch, từ đó, tuyên truyền người dân sản xuất, chăm sóc cây theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP, sản xuất đảm bảo quy trình kỹ thuật, ứng dụng KHCN, sử dụng phân bón hữu cơ... vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có sức cạnh tranh cao trên thị trường, gia tăng giá trị kinh tế.
Thứ ba, đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ; tuyên truyền vận động nông dân tự nguyện tham gia các hình thức hợp tác liên kết sản xuất, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ theo chuỗi giá trị;
Thứ tư, phát huy vai trò thương lái, coi thương lái là cầu nối, là sứ giả giữa người sản xuất và tiêu thụ. Giúp thương lái có nguồn vốn để lưu động, lưu thông cũng là gián tiếp giúp nông dân tiêu thụ nông sản thuận lợi với giá cả hợp lý. Các địa phương nên tập hợp đội ngũ thương lái và coi họ là “đối tác đồng hành” trong thu mua tiêu thụ nông sản cho nông dân, phát huy mặt tốt của thương lái và kiểm soát được phần nào mặt hạn chế của họ.
Thứ năm, các cấp chính quyền cần phải kiểm soát tốt công tác cấp, sử dụng tem nhãn tránh để các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Phúc Trạch.
Thứ sáu, đẩy mạnh các hoạt động trí thức hóa nông dân. Chỉ có trang bị kiến thức cho nông dân một cách bài bản, thì chúng ta mới hy vọng có được một nền nông nghiệp lành mạnh, có giá trị kinh tế cao và đủ sức cạnh tranh với thị trường, không lo về việc được mùa mất giá, thiếu đầu ra.
Thứ bảy, tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân sản xuất bưởi tham gia bảo hiểm nông nghiệp, vì sản xuất nông nghiệp thường gặp các rủi ro bất ngờ như: thời tiết, thiên tai, dịch bệnh ở cây trồng và vật nuôi, biến động của giá nông phẩm và các nguyên liệu đầu vào do sự biến động khó đoán của thị trường…Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm nông nghiệp là điều rất cần thiết đối với người sản xuất nông nghiệp và doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
       

Tác giả bài viết: Nhung Tuyết – HND Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn