15:09 EST Thứ ba, 18/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84


Hôm nayHôm nay : 14242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 270193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14298018

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Hương Khê

Phát triển tổ hợp tác trồng cam, bưởi Phúc Trạch theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Hương Thủy là hướng đi mang lại hiệu quả cho hội viên nông dân

Thứ ba - 14/12/2021 02:59
Mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng cây bưởi Phúc Trạch, cam các loại vẫn được mở rộng về quy mô, nâng cao năng suất trên địa bàn. Tại xã Hương Thủy, việc áp dụng mô hình thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP đối với diện tích trồng cây bưởi Phúc Trạch, cam các loại được nhiều hộ dân áp dụng. Đây là hướng phát triển bền vững giúp các hộ dân, hội viên nông dân nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài tỉnh.
Hình ảnh mô hình tổ hợp tác trồng bưởi VietGap

Hình ảnh mô hình tổ hợp tác trồng bưởi VietGap

Hương Thủy là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế vườn đồi. Trong những năm gần đây, người dân đã khai thác lợi thế về thời tiết, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả, trong đó bưởi Phúc Trạch và cây cam các loại được chọn làm sản phẩm chủ lực. Hàng trăm ha bưởi, cam đã trở thành nguồn thu nhập chính, cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên, hầu hết các hộ đều trồng mang tính tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, kế hoạch của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Hội Nông dân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hương Thủy xây dựng các mô hình tổ hợp tác cây ăn quả theo hướng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong năm 2021 đã thành lập 04 Tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch và 01 tổ cam các loại theo chuẩn VietGAP với 48 hộ tham gia ở các thôn 2, 5, 6, 7, 8. Lũy kế đến nay toàn xã đã có 20 tổ, với tổng diện tích hơn 80 ha; trồng mới trên 10ha bưởi Phúc Trạch, cam các loại, ước tính thu nhập từ trồng trọt đạt 70 tỷ đồng. 

Quá trình triển khai, các hộ được chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh chanh, sản xuất ra sản phẩm an toàn, trang bị bảo hộ lao động, tập huấn về bảo vệ môi trường và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng lên. Quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với cây bưởi Phúc Trạch, cây cam các loại được các hộ dân thực hiện đúng yêu cầu về kỹ thuật nên năm nay mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid -19, tất cả các hộ đều đạt năng suất, sản lượng cao, sản phẩm được thị trường ưa chuộng. 

Chất lượng, thương hiệu Bưởi Phúc Trạch, cam các loại theo tiêu chuẩn VietGAP của xã Hương Thủy đã và đang được khẳng định trên thị trường. Sự thành công của các mô hình tổ hợp tác bưởi Phúc Trạch, cam các loại theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ nâng cao chất lượng, giá trị đối với sản phẩm cam, bưởi của địa phương, tăng hiệu quả sản xuất mà còn làm thay đổi tư duy, nhận thức cho người trồng cam về sản xuất hàng hóa, là kinh nghiệm để các hộ dân, các địa phương tham khảo.


Tác giả bài viết: Bạch Đình Quyết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn