08:34 ICT Thứ hai, 18/01/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 3299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9339188

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Hương Sơn

Hội Nông dân huyện Hương Sơn đạt được nhiều kết quả trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Thứ ba - 30/06/2020 17:16
Trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Hương Sơn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua, tạo được khí thế thi đua sôi nổi. Nội dung thi đua phong phú, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội và các phong trào nông dân; Huyện hội đã lượng hóa các chỉ tiêu giao hằng năm bằng thang bảng chấm điểm hàng tháng cụ thể theo từng nhóm nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội.
Những nông dân được vinh danh điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Những nông dân được vinh danh điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Nổi bật là Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào được triển khai rộng khắp các đơn vị, hằng năm có trên 11.000 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có trên 7.500 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; có rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi đã có sức lan tỏa, nhân rộng trên địa bàn một cách hiệu quả, là điểm đến tham quan học hỏi cho hội viên, nông dân trong và ngoài huyện. Nhiều hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo việc làm, sử dụng số lượng lượng lớn lao động thời vụ trên địa bàn, có một số mô hình sử dụng hàng chục lao động thường xuyên. Bình quân mỗi năm hội viên nông dân Hương Sơn đã hỗ trợ giúp nhau trên 5.000 cây giống các loại (chủ yếu là các loại cây có múi chiết cành). Giá trị số tiền do các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đóng góp, ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong 5 năm qua trên 500 triệu đồng, chủ yếu là ngày công lao động, tiền cây giống.

Những hố rác do các cấp Hội Nông dân huyện Hương Sơn hỗ trợ xây dựng 
 
Trong Phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hàng năm Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức lễ phát động, tạo khí thế sôi nổi của phong trào ngay từ đầu năm. Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/BCH về nâng cao hiệu quả phong trào cải tạo vườn, gắn với xây dựng vườn mẫu, vườn đẹp; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở triển khai thực hiện. Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: hiến đất, hiến cây, đóng góp tiền, ngày công để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa thôn, cải tạo, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, vườn đẹp.

Cán bộ, hội viên nông dân Hương Sơn giúp các hộ cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu 
 
Trong 5 năm qua, tổ chức Hội đã khâu nối và đưa 102 đoàn cán bộ, hội viên đi tham quan học tập mô hình trong và ngoài huyện; in 300 đĩa hướng dẫn cải tạo vườn chiếu cho hội viên xem đồng thời trực tiếp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bằng hình ảnh cho 9.940 hội viên tại 142 chi Hội. Hỗ trợ xây dựng điểm hố phân vi sinh tại xã Sơn Giang và Sơn Châu, hố xử lý rác trên cánh đồng tại Sơn Bình; đến nay toàn huyện đã xây dựng được 606 hố phân vi sinh tại hộ gia đình và 264 hố rác trên các cánh đồng và. Hỗ trợ 7 thôn xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền 37,5 triệu đồng. Huy động hơn 4.000 lượt cán bộ, hội viên đồng hành nông thôn mới; vận động thành lập được 29 hợp tác xã; 115 tổ hợp tác; 810 mô hình, có 2.153 hộ hoàn thành cải tạo vườn, xây dựng 145 vườn mẫu, tổ chức 175 cuộc hướng dẫn sản xuất phân vi sinh, 58 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, 260 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; giúp đỡ 1.176 hộ nghèo cải tạo, chỉnh trang vườn và nhà ở; các hội viên, nông dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, hàng trăn ngàn cây cối; số tiền do hội viên nông dân tự đóng góp xây dựng nông thôn mới hàng chục tỷ đồng.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hằng năm, mỗi cán bộ Hội Nông dân trên địa bàn đã góp 1 ngày lương vào quỹ vì người nghèo của huyện. 5 năm qua Hội Nông dân huyện đã phối hợp tặng 50 chiếc ti vi màn hình phẳng cho 50 hộ nghèo trong toàn huyện; thành lập 2 tổ hợp tác chăn nuôi gà và hỗ trợ hoàn toàn giống, một phần phí chăn nuôi, tổ chức tập huấn cho hộ nghèo tại xã Sơn Kim 1, Sơn Tây; hỗ trợ 31 hộ nghèo tại xã Sơn Trà 93 con lợn nái, nhằm thực hiện Đề án giảm nghèo, sau khi kết thúc có 25/31 hộ thoát nghèo; phối hợp chức chương trình “Lục lạc vàng” trao tặng 6 cặp bò cho 6 hộ gia đình tại 3 xã Sơn Thịnh, Sơn Hoà và Sơn An (nay là xã An Hòa Thịnh). Tổ chức Hội còn làm tốt công tác khâu nối, tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất, làm nhà ở, hộ nghèo được vay vốn lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, học sinh, sinh viên con hộ nghèo được vay vốn để có thêm điều kiện tham gia học tập. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện đã tặng 760 suất quà nhân dịp các ngày lễ, tết; thăm hỏi, tặng quà 5 gia đình hội viên bị cháy nhà, thăm hỏi 102 gia đình cán bộ, hội viên hoạn nạn; các cơ sở Hội đã vận động quyên góp và trao tặng được 2.358 suất quà để tặng gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, con em lên đường nhập ngũ, hỗ trợ xây 5 nhà ở cho hộ nghèo.
Trong 5 năm qua, huyện nhà đã phát động nhiều phong trào thi đua, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch để phát động phong trào thi đua lập thành tích cháo mừng các sự kiện lớn bằng các việc làm cụ thể, như xây dựng các công trình chào mừng, tổ chức các hoạt động, văn nghệ, thể thao, .... Phong trào toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được các tổ chức hội cơ sở phối hợp các tổ chức trong hệ thống chính trị triển khai có hiệu quả, các thôn xóm, tổ dân phố đều có hương ước, quy ước, các tập tục lạc hậu được loại bỏ dần, bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới. Phong trào “Thi đua dân vận khéo” được các cấp hội triển khai quyết liệt, hằng năm Huyện Hội và các tổ chức Hội cơ sở đều đăng ký xây dựng mô hình dân vận khéo với cấp ủy địa phương, đã xây dựng 165 mô hình dân vận khéo, có 1 đại diện của Hội nông dân huyện được Huyện ủy Hương Sơn vinh danh là cán bộ dân vận khéo năm 2019.
Nhân đợt thi đua kỷ niệm 550 thành lập huyện, chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào thu gom và xây dựng hố đựng rác tại các cánh đồng. Kết quả 30/32 xã, thị trấn đã tổ chức ra quân đồng loạt. Kết quả trong ngày ra quân đã có 2.086 hội viên, nông dân tham gia, đã thu gom được hàng chục tấn bao bì, vỏ chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay tổng đã xây mới và tu sửa được 264 hố rác tại các cánh đồng và duy trì tổ chức thu gom rác hàng tháng. Có 192 đoạn đường “xanh - sạch - đẹp” do Hội tự quản, đảm nhận chỉnh trang 2 tuyến đường tại 2 thị trấn. Trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cấp Hội Nông dân huyện Hương Sơn đã xây dựng được 92 công trình chào mừng…
Với những kết quả đạt được, 5 năm liền Hội Nông dân huyện Hương Sơn được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2016 được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua xuất sắc”; 15 tổ chức và cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen, trong đó Hội Nông dân huyện được tặng Bằng khen nhiệm kỳ 2013 - 2018; Hội Nông dân huyện được UBND tỉnh tặng Bằng khen 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Hội Nông dân tỉnh tặng 41 Bằng khen các loại.
Giai đoạn 2020 - 2025 các cấp Hội Nông dân huyện Hương Sơn tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, tập trung giải quyết những nhiệm vụ khó, những vấn đề bức xúc, nổi cộm, trọng tâm là hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và tổ chức Hội Nông dân phát động; góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, đóng góp ủng hộ các quỹ, … tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, hội viên, nông dân trên toàn địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn