10:46 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 4177

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130344

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4537949

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Kỳ Anh

HỘI NÔNG DÂN KỲ ANH: 84 năm xây dựng và trưởng thành.

Thứ hai - 13/10/2014 23:05
Cùng với hội viên hội nông dân cả nước, trong những năm qua, Hội Nông Dân Kỳ Anh đã bám sát Nghị quyết của Đảng, của Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, phong trào đã cuốn hút hàng nghìn lượt hộ nông dân tham gia.
Để hỗ trợ thúc đẩy phong trào phát triển, các cấp Hội Nông dân  huyện Kỳ Anh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho bà con nông dân. Nhờ vậy, chất lượng và hiệu quả cũng như tính thiết thực của phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng cao, xuất hiện  nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, đa dạng hóa sản phẩm với số vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng. Phong trào có tác động tích cực đã giúp các hộ nông dân năng động, sáng tạo trong  chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp có hiệu quả, mỗi năm đưa lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như các mô hình chăn nuôi bò ở xã Kỳ Phương, Kỳ Phong, Kỳ Trung, nuôi lợn liên kết tập trung ở xã Kỳ Bắc, Kỳ Văn, Kỳ Hưng…..
Song song với phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện đã phối hợp doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi đẩy mạnh “ liên kết 4 nhà” ( Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học) để hỗ trợ, giúp hộ nông dân về khoa học, kỹ thuật, giống, vốn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phát triển ngành nghề, chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. Nhiều mô hình chăn nuôi lợn theo hướng liên kết với các doanh nghiệp đã ra đời, không chỉ góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, mà còn góp phần nâng cao thu nhập  cho bà con nông dân. Tiêu biểu như các mô hình chăn nuôi lợn liên kết của gia đình ông Phạm Thái Đòai ở xã Kỳ Bắc, Trần Đình Tài, Cao Thị Đàn ở xã Kỳ Hưng, Phạm Thị Hoa ở xã Kỳ Lâm, Trần Thị Mậu ở xã Kỳ Giang…..Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện không ngừng phát triển, nhiều sản phẩm của nông dân đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm và đầu ra ổn định, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tích cực, sản phẩm hàng hoá nông nghiệp được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển.
            Hàng năm, Hội Nông dân huyện Kỳ Anh đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Kỳ Anh, Liên đòan lao động tỉnh, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Công ty Việt Nhật mở trên 111 lớp tập huấn kỷ thuật và dạy nghề cho hơn 5.646 lượt hội viên tham gia. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn  tín chấp gần 1000 tỷ đồng giúp nông dân vay vốn.  Từ các nguốn vốn ưu đãi từ các chương trình, dự án đã giúp các hội viên hội nông dân Kỳ Anh đầu tư phát triển về cây trồng, vật nuôi, ngành nghề mới,  xây dựng các mô hình đã giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp đỡ các hộ nghèo về kinh nghiệm sản xuất, cách làm ăn, cho vay vốn, hỗ trợ vật tư nông nghiệp, giống…. để phát triển sản xuất. Hội Nông dân Kỳ Anh phấn đấu đến cuối năm 2014, tòan huyện có 10.820 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp. Đồng thời,  chỉ đạo các xã, thị trấn  xây dựng 162 mô hình, trong đó, có 35 mô hình do Hội nông dân trực tiếp chỉ đạo. Tiêu biểu trong 9 tháng đầu năm đó là các mô hình chăn nuôi trâu bò, gia cầm, lợn, kinh tế trang trại, kinh doanh dịch vụ có mặt hầu hết ở các địa phương.
Cùng với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội  nông dân Kỳ Anh đã tích cực vận động hội viên nông dân đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với chỉnh trang vườn hộ. Với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”,  chỉ tính  riêng 9 tháng đầu năm 2014, có 524 hộ nông dân đã tự nguyện hiến 59.479 m 2 đất,  28.352 cây cối các loại và đóng góp trên 44.000  ngàn ngày công để làm mới 81,9 km đường giao thông nông thôn, tạo nên diện mạo nông thôn mới cho nhiều vùng quê.
Với tinh thần “ tương thân tương ái”, Hội nông dân huyện Kỳ Anh  đang  thường xuyên giúp đỡ  hội viên họan nạn, khó khăn, chỉ đạo hội nông dân  xã, thị trấn  giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ. Trong năm 2014, có 242 chi hội đăng ký bằng các hình thức  như: Hỗ trợ tiền, ngày công, giống, vật nuôi, khoa học kỹ thuật….Đồng thời, phát động  mỗi hội viên 1000 đồng để làm nhà cho hội viên  nghèo. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, các cấp Hội đã tổ chức giải bóng chuyền, bóng đá, giao lưu văn hóa, văn nghệ đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người góp  phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong nông thôn.
Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, hội viên, nông dân huyện Kỳ Anh đang quyết tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực chủ động tổ chức thực hiện thắng lợi các Nghị quyết do Ðại hội Hội Nông dân đề ra. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, hội viên và nông dân bằng những việc làm thật cụ thể, thiết thực. Các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước của nông dân góp phần tích cực xây dựng giai cấp nông dân và tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thật sự là chỗ dựa tin cậy của Ðảng, của chính quyền; là lực lượng nòng cốt thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển  chính sách nông nghiệp- nông thôn và nông dân.  Bà Võ Thị Thìn - Chủ tịch Hội Nông dân Kỳ Anh cho biết; “ Thời gian tới, Hội nông dân huyện sẽ tiếp tục động viên bà con nông dân chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi vụ thu đông và chỉ đạo thực hiện đề án sản xuất vụ xuân 2015, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân, xây dựng  các  mô hình phát triển kinh tế đảm bảo hiệu quả và tính bền vững, tuyên truyền vận động hội viên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn toàn huyện và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên xã Kỳ Hưng vay thực hiện dự án phát triển chăn nuôi bò sinh sản, “ Chăn nuôi lợn liên kết” tại xã Kỳ Thư. Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp dạy nghề: Chăn nuôi thú y, chăn nuôi gà cho hội viên nông dân các xã Kỳ Thượng
Trong sự phát triển của quê hương, có sự đóng góp không nhỏ của giai cấp nông dân. Hội Nông dân Kỳ Anh đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò chủ thể của Hội và của giai cấp nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hi vọng trong thời gian tới phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả cao để người dân có điều kiện đóng góp cho Chương trình xây dựng NTM  có hiệu quả thiết thực cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng  phát triển, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả bài viết: Mạnh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội nông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn