21:54 EDT Thứ ba, 21/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 3467

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107322

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4514927

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Lộc Hà

LÀNG NGHỀ CHỔI ĐÓT TRUYỀN THỐNG THÔN HÀ ÂN XÃ THẠCH MỸ

Thứ ba - 15/11/2016 19:33
Với bà con nông dân ở đây, từ người già đến trẻ nhỏ những ai sinh ra từ làng quê này đều biết làm nghề
Làng Hà Ân Xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh là một làng quê nghèo, làng đã có nhiều tên gọi khác nhau, trước đây gọi Làng Bến; Hạ Ân; Hà Mỹ, đến những năm 90 thì làng tách thành 2 thôn là thôn Hà Bắc và Hà Nam, đến năm 2013 theo chủ trương sát nhập thôn xóm của tỉnh, 2 thôn sát nhập lấy tên là thôn Hà Ân. Thôn nằm về phía tây bắc của xã Thạch Mỹ, được hình thành bởi các dòng họ chính đó là: dòng họ Tô; dòng họ Ngô; dòng họ Phan; dòng họ Phạm, với tổng diện tích tự nhiên 127,74ha, có 255 hộ dân, với 1026 nhân khẩu.
          Theo dòng chảy của thời gian làng quê này chủ yếu là nghề sản xuất nông nghiệp, quanh năm người dân chỉ sản xuất bấp bênh 2 vụ trên đồng ruộng. Bời vì sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, chưa có hệ thống thủy lợi, từ đó đời sống của làng quê này cũng gặp nhiều khó khăn, nông dân bươn chải và làm đủ nghề để kiếm kế sinh nhai, cũng như bao làng quê khác của Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, những làng nghề được người dân dày công xây dựng như: làng nghề mộc Thái Yên; Nghề rèn Trung Lương, Nghề làm nón Ba Giang; Nghề làm chiếu ở Nghèn … thì ở thôn Hà Ân xã thạch Mỹ có nghề làm chổi đót.
          Cũng không ai biết rằng nghề làm chổi đót có từ bao giờ và du nhập vào làng quê này bằng cách nào, chỉ biết rằng những người lớn tuổi truyền đạt lại vào khoảng thập niên 40-50 của thế kỷ XVIII, những người nông dân sản xuất, sau thời gian nhàn rỗi họ lên núi Hồng Lĩnh, Thạch Hương, Thạch Điền khai thác cây đót phơi khô bó thành từng bó đưa về, dưới bàn tay của những người nông dân này những cây chổi được ra đời, nghề làm chổi đót không đòi hỏi trình độ cao bởi vì sản xuất chủ yếu là nghề thủ công, chỉ khéo léo, cẩn thận một chút là có sản phẩm ngay, nghề lại rất phù hợp với mọi lứa tuổi, nhỏ thì bóc tách đót, người lớn thì vót mây, bện chổi, nghề lại tận dụng tối đa mọi thời gian, ban ngày, ban đêm, kể cả những lúc truyện trò trao đổi kinh nghệm trong cuộc sống cũng làm ra sản phẩm. Trước đây do điều kiện, giao thông đi lại khó khăn người dân khai thác đót ở những vùng lân cận, nay điều kiện phát triển khai thác đót đã đi đến những miền xa xôi hơn như sang Lào, vùng Tây Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng…, sản phẩm làm ra tiêu thụ thị trường trong cả nước.
          Với bà con nông dân ở đây, từ người già đến trẻ nhỏ những ai sinh ra từ làng quê này đều biết làm nghề, thông thường thì đót được bà con thu mua, khai thác vào cuối năm, dữ trữ sản xuất quanh năm, hễ có thời gian rỗi là bà con tranh thủ làm, qua đánh giá, khảo sát thị trường, đây là nghề phụ nhưng lại cho thu nhập khá cao, đã góp phần cùng địa phương trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
          Nghề làm chổi đót của thôn Hà Ân đã có bề dày lịch sử đi qua 1 chặng đường hơn 150 năm, căn cứ vào quá trình phát triển, tính chất của nghề nghiệp và đặc điểm của thời đại, có thể phân ra các giai đoạn hình thành và phát triển của làng nghề như sau:
          Giai đoạn trước cách mạng tháng 8 năm 1945.
          Ngày xưa trên địa bàn núi Hồng Lĩnh đều mọc đầy loại cây đót là nguồn nguyên liệu chính để người dân thôn Hà Ân xã Thạch Mỹ thuận lợi sản xuất chổi đót đưa đi bán khăp nơi trong tỉnh. Người dân hầu hết làm ruộng, vào thời điểm nông nhàn nhất là độ tháng giêng, tháng hai âm lịch người dân vào núi bứt đót cuốn thành bó gánh về để làm chổi. Giai đoạn những năm 1930-1931 trước cao trào cách mạng ngày càng cao của nhân dân tổng canh Đa Hoạch người dân thôn Hà Ân đã gói truyền đơn vào chổi đót đi chợ tỉnh, mang vào tận thị xã Hà Tĩnh và cả vùng Trão Nha (Can Lộc) mà địch không phát hiện được, góp công rất lơn vào Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, tiêu biểu như những đồng chí Đảng viên tiền khởi nghĩa, người con của thôn Hà Ân như: Đồng chí Tô Viện, Ngô Duy Bích, Lê Tuyên.
Giai đoạn cách mạng tháng 8 năm 1945 đến thế kỷ XX.
          Tháng 8 năm 1945 cách mạng bùng nổ, lịch sử dân tộc bắt đầu chuyển sang một trang mới. Làng nghề lại bắt đầu hồi phục cuộc sống, nhưng cuộc kháng chiến chống thực dân pháp lại bắt đầu, hầu hết những thanh niên thuộc lớp trai trẻ của quê hương đã lần lượt gia nhập quân đội ra mặt trận bảo vệ đất nước, còn lại địa phương là người gia, phụ nữ, trẻ em nên việc vào núi lấy đót không được rầm rộ như trước, nhưng người dân ở đây vẫn duy trì nghề phụ để bảo đảm cuộc sống và chi viện cho chiến trường. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, phong trào “thi đua ái quốc” người dân nơi đây ngoài việc khai hoang, phục hóa đất sản xuất còn tập trung phát triển nghề làm chổi đót. Chỉ trong một thời gian ngắn, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đã tạo điều kiện cho bà con hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu quyên góp trong các cuộc vận động ủng hộ kháng chiến.
          Sau những năm giải phóng miền nam thống nhất đất nước, với chủ trương của nhà nước về giao đất, giao rừng cho người dân thì các diện tích có cây chổi bị phá thay vào các loại cây lâm nghiệp, nên nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm nên người dân phải đi vào Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và ra các tỉnh tây bắc như Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng … để khai thác, thu mua đót.
          3. Giai đoạn hiện nay.
          Sau nhiều năm duy trì và tích lũy, đến nay nghề làm chổi đót thôn Hà Ân xã Thạch Mỹ đã đứng vững trên thị trường, hàng hóa sản xuất ra được tiêu thụ rộng khắp trên cả nước. Những năm gần đây với nhiều chính sách của tỉnh, huyện về khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn, nghề làm chổi đót lại có điều kiện mỏ rộng sản xuất, sang tận nước bạn Lào khai thác và thu mua đót, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương và năng cao thu nhập. Trên địa bàn toàn thôn có 209 lao động làm nghề chổi đót bình quân 02 lao động/hộ, 01 lao động thường xuyên, 01 lao động thời vụ, người lao động có tay nghề cao, nhưng chủ yếu là tự học và do cha ông truyền lại, thu nhập bình quân từ 2 đến 3,5 triệu đồng đối với lao động thường xuyên, 0,5 đến 1,5 triệu đồng đối với lao động thời vụ.
          Các loại sản phẩm chổi đót như: chổi quét nhà, chổi quét bàn thờ, chổi chà tường, đót sơ chế, hình thức sản xuất hộ gia đình, thị trường tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc từng thời điểm và chủ yêu cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu nội địa. Thực trạng sản xuất Tiểu thủ công nghiệp vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, các tổ chức và cá nhân chưa mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất.
          Qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm chổi đót thôn Hà Ân xã Thạch Mỹ đã trở thành đặc trưng của làng nghề truyền thống, xứng đáng được công nhận LÀNG NGHỀ CHỔI ĐÓT TRUYỀN THỐNG THÔN HÀ ÂN XÃ THẠCH MỸ.

Tác giả bài viết: Hữu Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn