13:42 EDT Thứ năm, 02/04/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 9588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6545001

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Thạch Hà

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN THẠCH HÀ VỚI CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO

Thứ hai - 11/11/2019 20:21
Những năm qua, cùng với thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác, Hội Nông dân huyện Thạch Hà đã tập trung phát huy vai trò, triển khai thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Ðặc biệt là việc định hướng phát triển kinh tế cho các hội viên nông dân nghèo.
Mô hình gà do Hội nông dân huyện hỗ trợ

Mô hình gà do Hội nông dân huyện hỗ trợ

Từ thực tiễn cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đói nghèo của nông dân huyện Thạch Hà, một phần do xuất phát điểm kinh tế thấp, trình độ sản xuất lạc hậu cùng các phong tục tập quán lâu đời đã ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế các hộ gia đình. Hội Nông dân huyện Thạch Hà đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, dạy nghề, hỗ trợ để nông dân xác định được hướng phát triển kinh tế. Trong năm qua, Hội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức được 11 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 340 lao động nông thôn; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm ứng dụng KHKT và BVCTVN của huyện… tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi và tổ chức cuộc hội thảo, tham quan, hội thảo đầu bờ… cho hội viên nông dân tham gia; hỗ trợ hàng nghìn tấn giống mới…; tuyên truyền vận động hội viên triển khai thực hiện các mô hình trình diễn về cây trồng, vật nuôi cho nông dân tham gia thực hiện; 31 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, vận động thành lập mới 10 THT có hiệu quả, hỗ trợ xây dựng 01 sản phẩm nông nghiệp tham gia chương trình OCop và xây dựng thương hiệu nhãn mác sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Xác định nguồn vốn là chìa khóa giúp nông dân thoát nghèo, trong năm qua, Hội phối hợp và quản lý nguồn vốn Ngân hàng CSXH toàn huyện có 29 cơ sở Hội, 136 tổ TK -VV, cho 4.631 hộ vay vốn với tổng dự nợ 171,3 tỷ đồng, nợ quá hạn 0,04%; 100% số tổ tham gia gửi tiết kiệm, số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm 4.501 hộ, đạt 97,2 %, với số tiền 7,6 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ so với cuối năm 2018 trên 10,6 tỷ đồng. Ngân hàng NN&PTNT nhận ủy thác tại 19 đơn vị với tổng dư nợ 393,4 tỷ đồng, số thành viên 3.966 tại 180 tổ; tỷ lệ nợ xấu thấp 0.31%, tăng trưởng dư nợ so với đầu năm 30,3 tỷ đồng, bằng 13.7% so với năm 2018. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ mở rộng quy mô kinh doanh, sản xuất hàng hóa, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng đáp ứng được nhu cầu thị trường. Ngoài ra, bằng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp Hội đã triển khai có hiệu quả cho 92 hộ vay với tổng số tiền 2,65 tỷ đồng.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là hoạt động thể hiện rõ nét nhất vai trò của Hội Nông dân huyện trong việc vận động hội viên nông dân giúp nhau giảm nghèo bền vững, vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Trong thời gian qua, Hội luôn đẩy mạnh việc chỉ đạo, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, trong năm 2019 HND huyện đã trực tiếp hỗ trợ cho 5 hộ nghèo tại xã Thạch Bàn xóa nghèo bền vững bằng cách hỗ trợ cho mỗi gia đình hội viên 200 con gà giống và thức ăn, tổng hỗ trợ 1 ngàn con gà giống và thức ăn, ước tính bằng tiền 15 triệu, kết quả đã phát huy hiệu quả sau 3 tháng nuôi bình quân 1 con gà đạt 2 kg, trị giá 2 trăm ngàn đồng/con, mỗi hộ cho thu nhập từ 32 - 37 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi từ 17 - 20 triệu đồng/3 tháng;
 
 Nhận thấy mô hình có hiệu quả các gia đình hội viên trong toàn xã đã đến học hỏi và đã nhân ra diện rộng trên toàn xã, dự kiến trong thời gian tới Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tại nhiều xã khác trên toàn huyện. Đồng chí Dương Kim Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Đây là một trong nhiều biện pháp để Hội hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế, tạo động lực mới cho phong trào phát triển cả về quy mô và chất lượng. Ðồng thời, khích lệ, động viên hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu và giúp đỡ nhau thoát nghèo bền vững…”. Ðến nay, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và có thu nhập bình quân từ 200 - 250 triệu đồng/năm. Qua tổng kết đánh giá phong trào, năm 2019 toàn huyện hiện có gần 10.806 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các hộ này còn phát huy được tinh thần đoàn kết, giúp đỡ được trên 347 hộ vươn lên thoát nghèo; tạo được việc làm cho hơn 600 lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên nông dân từ 2 - 3%/năm.

Những việc làm thiết thực của các cấp Hội Nông dân huyện Thạch Hà, cùng với tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên của hội viên nông dân nên tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm giảm đáng kể, đời sống vật chất tinh thần hội viên ngày càng được cải thiện, số hộ khá giàu ngày một nhiều… Ðiều đó khẳng định, những việc làm thiết thực đóng góp của tổ chức Hội Nông dân Thạch Hà trong thời gian qua góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Thu Hiền - PCT HND huyện Thạch Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn