20:05 EDT Thứ bảy, 24/08/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 4875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111869

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4944771

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Thạch Hà

Khởi sắc ở quê hương Thạch Hạ

Thứ hai - 01/12/2014 20:15
Nhìn lại 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, xã Thạch Hạ (TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần vào sự phát triển của địa phương nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Thời gian đó không phải là chặng đường quá dài trong quá trình phát triển của lịch sử nhưng cũng đủ để người dân Thạch Hạ tự hào về những chuyển biến lớn lao của địa phương.
Thạch Hạ có diện tích tự nhiên 769,16ha, với 1.815 hộ, 6.854 khẩu, trong đó có 60% đồng bào có đạo. Trải qua các thời kỳ lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Thạch Hạ luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng bào giáo cũng như lương gắn bó, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình và quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân Thạch Hạ trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ngày 03/11/2004, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Thạch Hạ.

Bước vào thời bình, Đảng bộ Thạch Hạ cũng luôn năng động, tích cực khuyến khích nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Chính quyền tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên, huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, làm cho bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc theo các tiêu chí nông thôn mới; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên. Tỷ trọng kinh tế nông nghiệp ngày một giảm dần, tăng dần tỷ trọng kinh tế thương mại - dịch vụ (năm 2010, nông nghiệp chiếm 30,4%, thương mại dịch vụ 69,6%...). Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng dần, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Đến nay, xã không còn nhà tạm dột nát, 1.297/1.563 hộ có nhà kiên cố đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, tương đương 83%; có 100% số hộ được dùng điện thắp sáng, 98% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 95% số hộ có máy điện thoại, 93% số hộ dùng nước theo quy chuẩn. Trong điều kiện  Thạch Hạ được tỉnh Hà Tĩnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, thành phố chọn xây dựng xã điển hình toàn diện, việc thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới ở một địa phương của thành phố phải đạt ở tầm cao hơn các địa phương khác. Bởi vậy, cấp ủy, chính quyền xã xác định việc làm hôm nay phải có tầm nhìn cho tương lai, xã trở thành phường nên phải đầu tư xây dựng có kết cấu hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt như việc quy hoạch xây dựng các trục đường giao thông và giao thông nội đồng, xã đã vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản. Ngoài 10km  trục đường liên xã, địa phương đã huy động xây dựng được 10,6km đường trục thôn đạt trên chuẩn, đảm bảo tải trọng thiết kế xe 13 tấn vào được các hộ gia đình trên 11 thôn và chuẩn hóa được 11,4km đường ngõ xóm; đường trục chính nội đồng làm được 13,8km, đảm bảo xe cơ giới ra được các vùng sản xuất, đáp ứng với nhu cầu phát triển sản xuất, công nghiệp hóa - hiện đại hoá nông nghiệp, nông dân, nâng cao đời sống nông dân.

Có thể nói, đây là việc làm hết sức thiết thực của địa phương, được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân đồng tình hưởng ứng một cách tích cực; trong đó đã vận động hiến đất làm đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng được trên 20.000m2, ước tính 25 tỷ đồng và 34.000 ngày công lao động. Từ những kết quả trên, cuối năm 2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đáng giá và công nhận xã Thạch Hạ hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Rời Thạch Hạ lúc mặt trời đã khuất sau những ngôi nhà kiên cố cũng là lúc tiếng chuông nhà thờ bắt đầu ngân nga hòa trong nhịp sống mới của người dân nơi đây. Với những gì đã đạt được, chúng ta có thể tin rằng, Thạch Hạ sẽ luôn giữ vững danh hiệu là xã phát triển toàn diện, xứ đạo bình yên trên địa bàn Hà Tĩnh.
 

Tác giả bài viết: Bá Thuật (Theo KTNT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn