21:54 EDT Thứ ba, 21/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 3467

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107318

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4514923

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » huyện Vũ Quang

Vũ Quang xây dựng mô hình từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thứ ba - 06/09/2016 04:40
Thực hiện chủ trương của tỉnh về việc chăn nuôi các sản phẩm chủ lực, sản xuất theo tổ nhóm, cùng một sản phẩm, cùng một công nghệ.
Tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang được thành lập năm 2014, là tổ hợp tác tiên phong làm điểm, gặp không ít khó khăn như: giá lợn bấp bênh, đầu ra không ổn định, thiếu vốn, không chủ động con giống, thiếu kinh nghiệm chăn nuôi.... Để thay đổi phương thức sản suất từ nhỏ lẻ sang sản xuất liên kết, Hội Nông dân tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh với cam kết của Công ty cung cấp lợn giống, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu đầu ra sản phẩm.
Với sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Hỗ trợ nông dân, 16 hộ của tổ hợp tác đã được vay nguồn vốn với số tiền 30 triệu đồng/hộ. Sau 3,5 tháng, lứa lợn đầu tiên không hiệu quả, nhiều hộ bị lỗ, một số hộ hòa vốn và rất ít hộ có lãi. Thời hạn cho vay đối với chăn nuôi lợn thương phẩm là 18 tháng, vì vậy các hộ trong tổ hợp tác quyết tâm tiếp tục chăn nuôi và đã tiến hành họp các thành viên rút kinh nghiệm, tìm nguyên nhân, rút ra bài học, cùng với sự vào cuộc, đôn đốc chỉ đạo kịp thời của Hội Nông dân và các ngành chuyên môn, họ lại bắt tay nuôi lứa thứ 2, thứ 3... và đến nay đã khẳng định được việc nuôi lợn liên kết là hình thức sản xuất mà tổ hợp tác đã lựa chọn là đúng. Từ hiệu quả của mô hình trên, hiện nay trên địa bàn xã đã thành lập thêm 4 tổ hợp tác, mỗi tổ có 10-15 hộ tham gia, nuôi từ 20-50 con mỗi lứa, thu nhập bình quân của mỗi hộ/lứa là 20 triệu đồng (nếu nuôi 20 con lợn/lứa). Để khẳng định và nhân rông mô hình chăn nuôi liên kết từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện chỉ đạo hỗ trợ ở các đơn vị, kết quả đến nay tại xã Đức Lĩnh đã thành lập 02 tổ, có 32 hội viên; xã Đức Hương thành lập 02 tổ, 20 hội viên nông dân được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các hộ đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc và phí đúng kỳ hạn.
Với mục tiêu tăng nguồn quỹ, năm 2015 HND huyện đã tham mưu với cấp ủy chính quyền thành lập được Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện, đến nay dư nợ huyện quản lý đã hơn 2 tỷ đồng, với 60 hộ được vay vốn, giải quyết việc làm cho 130 lao động, đưa tổng số mô hình kinh tế tập thể lên đến 150 mô hình, 72 tổ hợp tác và 37 hợp tác xã.

Tác giả bài viết: Ban điều hành Quỹ HTND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn