03:14 EDT Thứ năm, 28/10/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 4934

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 392268

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13063897

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động của các đơn vị chào mừng 91 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2021)

Gương mặt “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021 của Hà Tĩnh

Thứ tư - 13/10/2021 21:23
Đó là ông Lê Văn Bàng (sinh năm 1963) tại xã Xuân Liên huyện Nghi Xuân. Để có được kết quả như ngày hôm nay, ông và gia đình phải trải qua những ngày tháng gian nan, khó nhọc.
Trang trại nuôi lợn của ông Lê Văn Bàng

Trang trại nuôi lợn của ông Lê Văn Bàng

Là con cả trong một gia đình có 11 người con, thu nhập chủ yếu của cả gia đình từ làm ruộng, nên cuộc sống của gia đình và bản thân ông Lê Văn Bàng vất vả từ thuở nhỏ. Để phụ giúp bố mẹ có cái ăn, cái mặc, ông phải nghỉ học sớm để chăn vịt cho gia đình. Năm 1986, ông xây dựng gia đình, vợ ông là bà Nguyễn Thị Thủy, người con gái cùng quê. Hai năm sau khi cưới, vợ chồng ông ra ở riêng, vốn liếng chỉ có bốn bàn tay trắng.
Sau mấy năm làm ruộng, dẫu chăm chỉ, cần cù lao động, nhưng cuộc sống vẫn thiếu thốn trăm bề. Từng đi chăn vịt cho bố mẹ từ lúc còn là đứa trẻ, nên ông bàn với vợ vay tiền mua vịt về nuôi. Năm 1994 ông học thêm nghề ấp trứng vịt để bán vịt giống. Thấy ấp trứng vịt có lãi, ông tính muốn lãi được nhiều hơn phải thực hiện "trọn gói", từ tạo con giống để nuôi, đến lấy trứng ấp, không mua trứng về ấp, vừa mất thời gian, vừa không chủ động nguồn trứng, có khi mua phải trứng thiếu vịt trống, ấp nở không đều. Muốn thế cần phải có diện tích ao hồ rộng để làm trang trại nuôi vịt, kết hợp với thả cá.
          Từ suy nghĩ đó, năm 2004 ông nhận thầu 8,2 ha ao hồ, đất trũng vùng Đồng Kiện (đây là nơi giáp ranh giữa hai xã Cương Gián và xã Xuân Liên). Được Hội Nông dân hướng dẫn, ông đã làm hồ sơ vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 160 triệu đồng về thuê máy cải tạo các vùng đất trũng thành ao hồ, làm chuồng nuôi vịt, kết hợp với chăn nuôi bò. Bằng cách "lấy ngắn nuôi dài", ông làm cuốn chiếu dần dần. Lúc đầu làm một hồ nuôi cá, một chuồng nuôi vịt, đến sau ông làm cả 5 hồ nuôi cá, số vịt nuôi cứ tăng dần. Có năm ông nuôi đến 7 ngàn con vịt, toàn bộ trứng ông dùng để ấp bán vịt con và bán trứng vịt lộn, số ấp không hết ông bán làm trứng ăn. Thời điểm năm 2015, bình quân mỗi ngày ông xuất bán 2.500 quả trứng vịt lộn, với 500 quả trứng chưa ấp, trong lò ấp khi nào cũng có 4 vạn trứng. Hiện nay, gia đình ông nuôi 1.500 con vịt siêu đẻ, mỗi ngày đàn vịt đẻ khoảng 1.200 quả trứng, đẻ liên tục trong 10 tháng/năm. Lò ấp trứng của gia đình ông mỗi ngày cung cấp ra thị trường 1.500 quả trứng vịt lộn, bình quân hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 con vịt giống. Mặc dù mỗi ngày thu lượng trứng nhiều như vậy, nhưng ông cho biết, nuôi vịt vất vả nhưng lãi từ vịt không nhiều, chủ yếu lợi dụng chất thải của vịt để nuôi cá. Khu trang trại của gia đình ông có 6 ha ao hồ để nuôi cá chép, cá rô phi, cá trôi, cá leo... Mỗi năm gia đình ông thu được từ 22- 25 tấn cá, giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống ban đầu, gia đình ông còn lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm.

Hồ nuôi cá và thả vịt của gia đình ông Lê Văn Bàng

          Năm 2011, tỉnh, huyện ban hành các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường dây điện, tổ chức đi tham quan thực tế tại các mô hình nuôi lợn quy mô lớn; đồng thời nhận thấy vị trí trang trại của gia đình xa khu dân cư, thuận tiện nguồn nước, vì thế gia đình ông đã chuyển hướng sang chăn nuôi lợn. Năm 2011, gia đình ông đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng (trong đó vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1,3 tỷ đồng) xây dựng xây dựng 2 dãy chuồng trại, quy mô nuôi 600 con lợn béo/chuồng, cầu, đường vào trại, trạm biến áp, máy phát điện, hệ thống xử lý môi trường…. Năm 2012, ông đã ký hợp đồng liên kết với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh số 3 tại Hà Nội (Công ty cung cấp con giống, thức ăn, cử cán bộ kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm; gia đình ông đầu tư xây dựng chuồng trại và chăm nuôi lợn). Tháng 8/2012 gia đình ông đã thả 1.200 con lợn giống đầu tiên (lợn sau cai sữa). Lứa đầu tiên sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông thu được gần 250 triệu đồng. Thấy có lợi, đầu năm 2013 gia đình ông tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một dãy chuồng quy mô nuôi 600 con/lứa. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm gia đình ông xuất chuồng 2,3 lứa lợn, mỗi lứa 1.800 con. Tổng doanh thu từ trang trại trong những năm gần đây đạt gần 4 tỷ đồng/năm, sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông thu về khoảng 1,5 tỷ đồng. Thấy chăn nuôi lợn liên kết rủi ro thấp, lợi nhuận khá cao, nên hiện nay gia đình ông đã làm xong mặt bằng, dự kiến tháng 11/2021 sẽ đầu tư xây dựng tiếp 4 chuồng, với quy mô 600 con/chuồng.
          Ông cho biết, để có được trang trại như ngày hôm nay là nhờ có chủ trương chính sách khuyến khích phát triển sản xuất của tỉnh, sự quan tâm từ chính quyền địa phương, tổ chức Hội Nông dân các cấp. Hội Nông dân là cầu nối giữa gia đình ông với doanh nghiệp để thực hiện chăn nuôi liên kết; cũng chính Hội giúp gia đình ông thụ hưởng chính sách hỗ của tỉnh, của huyện để phát triển chăn nuôi, hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng, hỗ trợ nắm bắt khoa học kỹ thuật chăn nuôi thông qua các lớp dạy nghề, tập huấn.
Trang trại gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức lương từ 6 -7 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động theo thời vụ. Liên tục từ năm 2012 tới nay, gia đình ông luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, nhiều năm ông vinh dự được bầu là đại biểu, đại diện cho những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh đi dự Hội nghị Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc và được bầu là đại biểu tham dự hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến tỉnh giai đoạn 2010 - 2015 và giai 2015 - 2020. Đặc biệt, ông là nông dân duy nhất của Hà Tĩnh đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021 (tại Quyết định số 4062-QĐ/HNDTW, ngày 22/9/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn