06:25 ICT Chủ nhật, 09/05/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3722

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118060

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10640849

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân Hương Sơn quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh

Thứ năm - 17/09/2020 16:20
Ngày 25/6/2019 Ban Chấp hành (BCH) Hội Nông dân tỉnh (HND) khóa IX ban hành Nghị quyết số 01 - NQ/HNDT về “Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thu gom, phân loại, xử lý rác thải, kết hợp ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”, nhận thức được tầm quan trọng của Nghị quyết, Ban Thường vụ (BTV) HND huyện Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch và quyết liệt triển khai thực hiện, đến nay các cấp Hội đã vận động được 1.445 gia đình hội viên, nông dân xây dựng hố ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh.
Tuyên truyền phân loại, xử lý rác kết hợp ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh tại Chi hội nông dân thôn 1, xã Sơn Trà

Tuyên truyền phân loại, xử lý rác kết hợp ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh tại Chi hội nông dân thôn 1, xã Sơn Trà

BTV HND huyện đã tổ chức tuyên truyền Nghị quyết đến đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân thông qua các cuộc họp, sinh hoạt, qua hệ thống loa phát thanh cơ sở. Kết quả đã có 115 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho 1.875 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và 215 cuộc trên hệ thống loa truyền thanh. 

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền BTV HND huyện đã tổng hợp hình ảnh, tổ chức tuyên truyền bằng máy chiếu tạo ra cách tuyên truyền sinh động, thu hút, từ đó đã làm cho suy nghĩ và nhận thức của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân thay đổi tích cực, hiệu quả công tác tuyên truyền đạt được cao hơn. Ngoài việc chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức tuyên truyền triển khai Nghị quyết, BTV Hội Nông dân huyện đã phân công cho các đồng chí phụ trách các cụm thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi đôn đốc thực hiện.
 

Chi hội nông dân thôn 4, xã Sơn Bình ra mắt mô hình phân loại, xử lý rác tại nguồn.
 
Thường trực Huyện hội đã tham mưu cho Cấp ủy huyện ban hành chủ trương chung và phối hợp với HĐND, UBND huyện xây dựng đề án 103 về triển khai thu gom, phân loại, xử lý rác tại nguồn kết hợp ủ phân vi sinh. Đặc biệt ngay từ ban đầu Hội Nông dân huyện đã kết hợp với UBND xã Sơn Châu hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng hố ủ phân vi sinh tại thôn Tháp Sơn để làm điểm sau đó nhân ra diện rộng. UBND huyện có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí để mua mỗi hộ gia đình 2 giỏ phân loại rác thải sinh hoạt, phần còn lại xã hội hóa. Huyện hội đã hỗ trợ 7,5 triệu đồng và đề nghị UBND xã Sơn Châu hỗ trợ thêm 7,5 triệu đồng để các hộ dân trong thôn mua vật liệu xây dựng hố ủ. Kết quả đến nay toàn thôn có 100/100 hộ gia đình xây dựng hố ủ và thực hiện thu gom, phân loại rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh. Từ đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thu gom, phân loại rác thải góp phần bảo vệ môi trường chung, đến nay trên địa bàn xã không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi.
 
 
Một gia đình hội viên nông dân thôn 5, xã Sơn Trà đang xây dựng hố ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh
 
Sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết đã tạo ra sức lan tỏa chung trong toàn huyện, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân và Nhân dân trong việc bảo vệ môi trường chung. Để làm tốt việc thu gom, phân loại và xử lý rác tại nguồn, HND các xã, thị trấn đã và đang nhân rộng mô hình xây hố ủ phân ra toàn đơn vị, nhiều đơn vị triển khai thực hiện tốt như: Sơn Châu, Sơn Bằng, Tân Mỹ Hà, Sơn Giang, Sơn Phú,  Sơn Kim 2, Sơn Kim 1, Kim Hoa, An Hòa Thịnh, Sơn Tiến Sơn Trung, Sơn Hàm, Sơn Ninh…

Đạt được kết quả trên Huyện hội đã căn cứ vào kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và theo tình hình thực tế của từng cơ sở, theo địa bàn được phân công các đồng chí cán bộ Hội thường xuyên bám cơ sở kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thêm để chỉ đạo cơ sở thực hiện, BTV HND các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tại đơn vị mình. Qua kiểm tra đã có 25/25 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và chương trình hành động và đều giao trách nhiệm cho cán bộ phải thực hiện trước sau đó đến hội viên, nông dân.
 
 
HND huyện kiểm tra mô hình xây dựng hố ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh tại thôn Tháp Sơn, xã Sơn Châu là mô hình được Huyện hội đầu tư làm điểm (nguồn ảnh Hương Hà).
 
Qua thực tế cho thấy phân vi sinh từ rác thải hữu cơ mang lại hiệu quả cao và có những ưu điểm nổi bật như: giảm khối lượng rác hữu cơ chôn lấp, tiết kiệm chi phí xử lý rác thải và góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng, là biện pháp dễ làm, ít tốn kém, giúp các hộ gia đình tự sản xuất được phân bón vi sinh tại hộ gia đình, giảm chi phí sản xuất, hạn chế được việc sử dụng các loại phân bón hóa học và có khả năng nhân ra diện rộng. Phân được bón cho nhiều loại đối tượng cây trồng thì cây trồng xanh lâu, hạn chế được nhiều loại sâu bệnh, tăng năng suất và nâng cao hiệu quả canh tác trên các đơn vị diện tích.

Nhìn chung cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện hồ hởi, phấn khởi thực hiện Nghị quyết. BTV HND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân rộng, phấn đấu đến năm 2021 có 100% cán bộ hội viên tham gia thực hiện việc phân loại, xử lý rác và ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh. Từ đó hình thành ý thức, thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Với khẩu hiệu hành động là cán bộ, hội viên đi đầu chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp.
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Đậu Thế Chiến - HND huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn