06:21 EDT Thứ ba, 18/05/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 133

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 132


Hôm nayHôm nay : 9566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 281213

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10804002

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân tỉnh tổng kết dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Cẩm Mỹ - huyện Cẩm Xuyên

Thứ năm - 24/09/2020 21:43
Hình ảnh Hội nghị Tổng kết dự án Ứng dụng tiến bộ KHKT phát triển mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Cẩm Mỹ - huyện Cẩm Xuyên

Hình ảnh Hội nghị Tổng kết dự án Ứng dụng tiến bộ KHKT phát triển mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Cẩm Mỹ - huyện Cẩm Xuyên

Sáng ngày 23/9/2020, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức tổng kết dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Cẩm Mỹ - huyện Cẩm Xuyên. Tham dự Hội Nghị có đồng chí Bùi Quang Hoàn - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo Chi cục Đo lường chất lượng tỉnh, đồng chí Trần Trung Thành - PCT Thường trực Hội Nông dân tỉnh - Trưởng Ban quản lý dự án, cán bộ các Ban Hội Nông dân tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hà - PCT UBND huyện Cẩm Xuyên, các đồng chí Thường trực HND huyện Cẩm Xuyên, ông Nguyễn Văn Dũng - giảng viên tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong cho người dân, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức, đoàn thể xã Cẩm Mỹ cùng 50 hộ nuôi ong của dự án.
 
 
Hình ảnh các đại biểu thử mật ong của các hộ nuôi của dự án
 
Dự án được triển khai từ tháng 9/2019 đến nay, đã thu được những kết quả tích cực. Báo cáo kết quả tại Hội nghị, đồng chí Dương Trí Thức - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo HND tỉnh, Phó Ban Quản lý dự án đã nêu những lợi thế của xã Cẩm Mỹ trong việc phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, mục tiêu của dự án nhằm khai thác những lợi thế của địa phương tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình và phát triển nhân rộng mô hình. Các hộ nuôi tham gia dự án được hỗ trợ 500 đàn ong giống (mỗi hộ 10 đàn), hỗ trợ một phần kinh phí mua dao cắt mật, mũ lưới và thùng quay mật, hỗ trợ in nhãn mác và xây dựng công bố tiêu chuẩn cơ sở theo TCVN, chính quyền địa phương tổ chức thành lập tổ hợp tác nuôi ong lấy mật Cẩm Mỹ với 50 thành viên. Từ lúc bàn giao ong giống cuối tháng 11/2019 đến nay số lượng đàn ong được phát triển thêm 42 đàn, các hộ đã thu được 1.180 lít mật, tổng thu đạt 898.400.000 đồng.
 

Đồng chí Dương Trí Thức - UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo HND tỉnh, Phó Ban Quản lý dự án trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị


Hình ảnh các đồng chí Bùi Quang Hoàn - PGĐ Sở KH&CN, đồng chí Trần Trung Thành - PCT TT HND tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hà - PCT UBND  huyện Cẩm Xuyên trao chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng mật ong Kẽ Gỗ cho tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong xã Cẩm Mỹ. Chứng nhận được Chi cục Đo lường chất lượng tỉnh giám định cấp.
 
Báo kết quả cũng đánh giá những mặt còn tồn tại do một số nguyên nhân trong đó chủ yếu là do một số hộ dân vẫn chưa thực sự chủ động trong việc chăm sóc, chưa áp dụng triệt để các kiến thức, kỹ thuật được tập huấn dẫn đến chưa đạt được kết quả cao.
 

Hình ảnh ông Sơn - hộ nuôi ong của dự án phát biểu ý kiến: ông Sơn chia sẻ trước khi tham gia dự án ông đã nuôi ong nên việc được tập huấn tiếp thu thêm kiến thức từ giảng viên giúp ông phát triển đàn ong khá tốt, sản lượng mật ong của gia đình được gửi bán vào Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với giá từ 600 - 800 ngàn đồng/lít đưa lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, năm nay gia đình ông thu được hơn 100 lít mật. Bên cạnh đó ông cũng cho rằng có một số hộ nuôi còn hời hợt, chưa chú trọng xem đây là một nghề để làm tăng thu nhập cho gia đình. Ông cũng đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân.


Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ phát biểu ý kiến: Thấy dự án được triển khai bài bản, có hiệu quả, tạo thêm việc làm và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Ông mong muốn dự án tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ để phát triển nghề nuôi ong tại địa phương và tiếp tục nhân rộng mô hình, xây dựng thương hiệu sản phẩm, bao bì nhãn mác, xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương.
 
Tại Hội nghị các ý kiến phát biểu của người dân và chính quyền địa phương đều cho rằng dự án đã tạo thêm việc làm cho người dân và làm tăng thêm thu nhập, góp phần xây dựng NTM tại địa phương và mong muốn tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm tiếp tục hỗ trợ trong việc phát triển nghề nuôi ong tại địa phương nhằm tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân, đồng thời có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, thành lập hợp tác xã, xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương.
 

Hình ảnh ông Lê Ngọc Hà - PCT UBND huyện cẩm xuyên phát biểu ý kiến
 
Ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm xuyên: Tiếp thu những ý kiến của các hộ nuôi ong và chính quyền địa phương, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ để mô hình phát triển, hỗ trợ thành lập Hợp tác xã nuôi ong Cẩm Mỹ, xây dựng thương hiệu sản phẩm mật ong Kẻ Gỗ và tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương.
 

Hình ảnh ông Bùi Quang Hoàn - PGĐ Sở Sở KH&CN phát biểu ý kiến tại Hội nghị
 
Ông Bùi Quang Hoàn - PGĐ Sở KH&CN: Vui mừng với những kết quả bước đầu mang lại của dự án và các mục tiêu của dự án đều đã đạt được. Ông nhấn mạnh dự án có thành công hay không trước hết là do chính người dân - cần phải xem đây là một nghề để tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình, cần phải tập trung chăm sóc, tiếp tục nắm bắt kỹ thuật nuôi ong vì người dân không thể nắm bắt kỹ thuật một sớm, một chiều được. Ông đề nghị địa phương, các cấp, các ngành của huyện và Hội Nông dân tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân để phát triển mô hình. Trong đó mấu chốt để phát triển và nhân rộng mô hình là phải thành lập được hợp tác xã nuôi ong, tạo ra được sản phẩm có chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, để địa phương xây dựng sản phẩm OCOP mật ong. 
 

Đồng chí Trần Trung Thành - PCT Thường trực HND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý dự án phát biểu kết luận.
 
Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Trung Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh đã tổng hợp lại các ý kiến và nêu lên các giải pháp cần thực hiện để dự án triển khai thực hiện có hiệu quả tiến tới phát triển và nhân rộng mô hình tại địa phương và kế hoạch phối hợp với Sở KH&CN tiếp tục phát triển nhân rộng thêm các mô hình nuôi ong tại các địa phương khác.   

Tác giả bài viết: Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn