16:54 ICT Thứ hai, 14/06/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 9959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11221112

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Sự sẻ chia trong bão lũ không phải quốc gia nào cũng có được

Thứ ba - 03/11/2020 07:46
“Kể cả trong đại dịch, bão lũ càng thấy niềm tin, sự sẻ chia, tương thân tương ái mà không phải đất nước nào cũng có được”, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ngày 2/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa) nhấn mạnh, trong bối cảnh cả thế giới điêu đứng vì đại dịch, các nền kinh tế đều gặp nhiều khó khăn, phải khẳng định với sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước rồi các cấp ủy, chúng ta đạt được những thành tựu đáng khích lệ của năm 2020, cũng như cả chặng đường 5 năm qua.

Đặc biệt, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất tăng trưởng dương. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nếu nhìn lại cả 5 năm, thì 4 năm chúng ta tăng trưởng tốt. “Còn năm cuối do tác động Covid-19 mà được thế này, tôi cho là rất mừng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

“Chính trị xã hội tiếp tục giữ được ổn định. Kể cả trong đại dịch, bão lũ càng thấy niềm tin, tương thân tương ái”, Bộ trưởng nhấn mạnh và viện dẫn, trong những chuyến tháp tùng Thủ tướng đi các tỉnh miền trung lũ lụt vừa qua, trên đường đi, cứ 2, 3 chuyến ô tô là có một xe chạy qua căng biển “hướng về miền trung”, “hỗ trợ miền trung”. Những tỉnh bên cạnh cũng khó khăn nhưng cũng chung tay chia sẻ… Theo Bộ trưởng, sự sẻ chia, tương thân tương ái đó không phải đất nước nào cũng có được.


Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng lưu ý thời gian tới, chúng ta sẽ phải đối diện những thách thức mới, trong đó trào lưu cạnh tranh của các nước lớn ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện đến Việt Nam. Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp trong khi “độ mở” của nền kinh tế Việt Nam rất lớn nên sẽ còn ảnh hưởng lâu dài.

Người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng bày tỏ lo lắng về nợ công và bội chi ngân sách. Nếu tính tăng trưởng trên 4%, bội chi trên 6% thì nợ công sẽ rất cao và chắc chắn không an toàn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu thời gian tới.

Một vấn đề nữa Bộ trưởng lưu ý, phải đẩy mạnh phân cấp phân quyền thực chất thì mới phát triển được. “Chúng ta vừa qua có phân cấp, phân quyền không?”, ông nêu và khẳng định là có, tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận là ở một số lĩnh vực, một số ngành vẫn còn theo kiểu… lơ mơ, phân cấp không ra phân cấp, phân quyền chưa thật sự là phân quyền.

Viện dẫn, theo Luật Đầu tư công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ví dụ, như chương trình mục tiêu giảm nghèo quốc gia, giai đoạn đầu từ 3 tỷ trở lên phải đưa ra Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau đó lại thống nhất với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới được ký quyết định. Nhưng sau khi đưa ra Chính phủ, giao toàn quyền 3 tỷ cho xã, 15 tỷ cho huyện và tỉnh, thì rõ ràng triển khai rất nhanh. Theo Bộ trưởng việc gắn trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của cấp ủy là an toàn hơn.

“Vì vậy, đề nghị cần phải có chủ trương, nhưng phải thực thi một cách rất cụ thể, đầy đủ phân cấp phân quyền mạnh hơn, thực chất hơn”, Bộ trưởng Dung nêu quan điểm.

Niềm tin người dân tăng lên: Phần thưởng vô giá

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, trong bối cảnh đất nước khó khăn, vẫn luôn chú trọng, quan tâm đến an sinh xã hội. Bằng chứng là chúng ta chi cho an sinh xã hội bình quân khoảng 21%, cao nhất khu vực ASEAN. Đánh giá khảo sát mới nhất của Ban Tuyên giáo Trung ương vào tháng 9/2020 cho thấy, niềm tin của nhân dân về các chính sách an sinh xã hội của Việt Nam tăng từ 58% lên 68 %, và đứng thứ 4 trong 32 chỉ tiêu mà khảo sát đánh giá.

Nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân vừa qua dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn và không phải gói 62.000 tỷ hoàn toàn là “tiền tươi thóc thật” mà còn qua các chính sách khác, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, điều này có ý nghĩa rất lớn khi thể hiện được sự quan tâm đầu tư cho xã hội và niềm tin người dân tăng lên, là phần thưởng vô giá đối với chúng ta.

Trong Báo cáo Kinh tế Xã hội, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần phải nhấn mạnh hơn yếu tố đảm bảo phát triển toàn diện và hài hòa giữa kinh tế và xã hội. “Trong chừng mực nào đó, trong quan tâm đến vấn đề xã hội, an sinh còn chưa tương xứng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Đáng chú ý, nêu quan điểm phải chú trọng phát triển bao trùm bền vững là mục tiêu nhất quán, tập trung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, định hướng 5 năm tới, phải tập trung vào 3 vấn đề cơ bản – đây cũng là 3 vấn đề mà thế giới đang chú trọng.

Đó là, thứ nhất phải nâng cao, nâng tầm kỹ năng người lao động, để thu hút mạnh hơn đầu tư FDI. Vì sự dồi dào về nhân lực là thế mạnh của Việt Nam bên cạnh ổn định chính trị và hệ thống pháp luật tương đối đồng bộ. “Phải thấy lợi thế này của chúng ta, phải tập trung nâng cao, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam lên”, Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ hai trong phát triển bền vững, bao trùm là quan tâm thỏa đáng việc làm cho người lao động. Và thứ 3, là an sinh xã hội bền vững mà trọng tâm là 2 trụ cột: Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm Y tế.

Điều cuối cùng Bộ trưởng lưu ý, là cần có chính sách, giải pháp để đồng bằng sông Cửu Long giữ được nguồn lương thực, đảm bảo ổn định cuộc sống dân cư, nhất là trong tình hình hiện nay, xâm nhập mặn, tác động biến đổi khí hậu khốc liệt.


 

Tác giả bài viết: Theo Dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn