Xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, một hướng đi mới của nông dân Hương Thủy
Thứ tư - 09/03/2022 22:57
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp nhằm đảm bảo sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Trong những năm qua Hội Nông dân xã Hương Thủy đã quan tâm và kết nối với các công ty, tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh về trên địa bàn để tư vấn, cung cấp các giải pháp phòng trừ sâu bệnh, chuyển đổi canh tác cây trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững (an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường) cho người dân. Hương Thủy là xã có rất nhiều tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả có múi như bưởi Phúc Trạch, cam các loại.... Tuy nhiên, hầu hết nông dân vẫn đang sản xuất theo dạng manh mún, nhỏ lẻ và dựa vào "kinh nghiệm" nông nghiệp truyền thống nên năng suất, sản lượng, chất lượng các sản phẩm còn đạt thấp. Bên cạnh đó, vấn đề về ô nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm, suy giảm đa dạng sinh học, bùng phát sâu bệnh, dịch bệnh... vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi. Do đó, chỉ có sản xuất hữu cơ hay sản xuất theo VietGAP mới có thể khắc phục những hạn chế trên. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Hội Nông dân huyện Hương Khê, Hội Nông dân xã Hương Thủy đã được giới thiệu và làm việc với Công ty Công nghệ sinh học WAO với phương pháp canh tác dựa theo quy luật của tự nhiên là tập trung vào phát triển sự đa dạng sinh học, phục hồi và bảo vệ sức khỏe đất, sức khỏe con người, đảm bảo sự cân bằng về hệ sinh thái, đa dạng sinh học và phù hợp với điều kiện của từng địa phương thay vì sử dụng các yếu tố đầu vào từ bên ngoài với những tác động bất lợi, kết hợp truyền thống và khoa học để tạo ra những nông sản chất lượng cao (ngon, sạch, giàu vitamin) và một môi trường sống cân bằng tự nhiên. Vừa qua, đại diện Công ty Công nghệ sinh học WAO cùng đại diện Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh và cán bộ Hội Nông dân huyện đã đến tham quan mô hình trồng bưởi Phúc Trạch của gia đình ông Phan Văn Tùng tại xóm 4 theo tiêu chuẩn hữu cơ, do Công nghệ sinh học WAO chuyển giao quy trình từ năm 2019. Vườn có diện tích khoảng 1ha với 200 gốc bưởi 8 năm tuổi, được chăm sóc hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học do WAO cung cấp. Suốt quá trình chuyển đổi vườn được hỗ trợ kỹ thuật, kiểm tra giám sát định kỳ vào các giai đoạn quan trọng. Sau 2 năm chuyển đổi, vụ bưởi tháng 9 năm 2021, vườn đã được WAO đánh giá đạt chất lượng và được bao tiêu đầu ra với hơn 7000 quả bưởi. Tại buổi tham quan, đại diện Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao mô hình bưởi Phúc Trạch của gia đình ông Tùng, cũng như quy trình nông nghiệp thuận thiên của WAO. Theo ông Lê Hữu Hùng - Cán bộ kỹ thuật của WAO cho rằng: các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra của sản phẩm, tiền vốn, công tác kiểm định, chứng nhận chất lượng sản phẩm chưa được quan tâm. Cần có các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ bền vững, tiến tới nhân rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ hơn tại Hà Tĩnh nói chung và Hương Khê nói riêng.