Tháng 1 năm 2018 anh ra quân về lại quê Phú Yên, suy nghĩ cách làm giàu với diện tích đất vườn đồi đá sỏi khoảng 3 ha do bố mẹ để lại. Phú quyết định chọn giống chuối sứ (tiếng địa phương gọi là chuối mốc) là giống chuối truyền thống có nguồn gốc bản địa, để làm đối tượng canh tác chính.
Và đến giữa năm 2018, toàn bộ diện tích mảnh vườn 3 ha của gia đình đã được phủ màu xanh của những cây chuối.
Phú cho biết giống chuối sứ (chuối mốc) được rất nhiều người ưa chuộng vì dùng để chưng trên bàn thờ có màu xanh tự nhiên khi chín chuyển sang màu vàng rất đẹp, đặc biệt là có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng khác như chuối sấy khô, rượu chuối…Với sức trẻ và tính ham học hỏi, Phú nghiên cứu rất nhiều tài liệu trên mạng, đặc biệt là các trang web của hệ thống Khuyến nông Việt Nam để chắt lọc những kiến thức phù hợp từ đó áp dụng vào thực tiễn tại vườn nhà mình.
Phú chọn những bụi chuối mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, sau đó bứng các cây con có chiều cao từ 0,5 đến 01 mét, có từ 3 đến 5 lá chính, cây thẳng đều để trồng. Thời điềm trồng cây chuối con thích hợp nhất tại địa phương là từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, lúc này cây con sau khi trồng nhanh bén rễ và phát triển rất mạnh.
Nắm bắt được đặc điểm này, Phú đã tranh thủ thuê thêm công lao động để xuống giống đồng loạt dứt điểm theo lịch thời vụ. Mật độ trồng cây cách cây 2,5 mét, hàng cách hàng 3 mét. Phú luôn tuân thủ các qui trình chăm sóc cho cây chuối một cách khoa học từ khâu thăm vườn, bón phân cân đối, đúng thời điểm.
Vì là giống chuối bản địa phù hợp đất đai, khí hậu tại địa phương nên sau khi trồng vườn chuối sứ phát triển rất xanh tốt. Bước vào năm 2019 vườn chuối đã cho thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 19 tấn chuối tươi, giá bán bình quân trong năm khoảng 7.000 đồng/kg, tổng thu nhập khoảng 133 triệu trừ các khâu chi phí. Năm 2019, Phú đã có lãi ròng trên 90 triệu đồng.
Năm 2020 tổng sản lượng chuối sứ thu được khoảng 28 tấn chuối tươi, giá bán bình quân trong năm khoảng 8.000 đồng/kg, tổng thu nhập khoảng 224 triệu, trừ hết các khâu đầu tư chí phí Phú đã có lãi ròng trên 170 triệu đồng.
Năm 2021 tổng sản lượng chuối thu được khoảng 33 tấn chuối tươi, giá bán bình quân trong năm khoảng 9.000 đồng/kg, tổng thu nhập khoảng 297 triệu đồng, trừ hết các khâu đầu tư Phú có lãi ròng hơn 230 triệu đồng trên 3 ha đất trồng chuối sứ.
Ngoài thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm từ bán trái chuối tươi, thì bắp chuối còn gọi là hoa chuối cũng bán có giá trị đem lại hơn 20 triệu đồng/năm.
Cây chuối sau khi thu hoạch buồng, thân chuối được tách các bẹ ra phơi khô các thương lái đến thu mua về chế biến các đồ mỹ nghệ, khoản thu từ thân chuối cũng tầm 15 triệu đồng/năm.
Khi chúng tối đến thăm vườn chuối sứ của gia đình Phú thì còn khoảng mười ngày nữa là đến tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, chúng tôi ghi nhận các thương lái đã đến đặt cọc từ rất sớm.
Chuối sứ sau khi được thu mua các thương lái đem tiêu thụ ở các chợ đầu mối như Tuy Hòa, Bình Định, Huế…
Sở dĩ chuối vườn nhà anh rất được thương lái ưa chuộng là vì có mẫu mã đẹp, sản lượng cung cấp cho thương lái ổn định quanh năm. Anh nói giá chuối sứ trong các dịp tết cổ truyền thường leo thang rất cao, riêng trong đợt tết Nhâm Dần 2022 anh ước tính nguồn thu nhập từ bán chuối khoảng 70 triệu đồng từ bán chuối xanh.
Tết nay Phú tròn 24 tuổi nhưng anh đã được địa phương tín nhiệm bầu làm trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ thôn. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng tiếng nói của Phú trong công tác xã hội tại địa phương rất được bà con nhân dân xem trọng, vì Phú với tác phong bộ đội cụ Hồ nói đi đôi với làm.
Anh trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ rất tích cực trong công tác vận động bà con nhân dân xây dựng nếp sống văn hoá mới, tuyên truyền chủ trương chính sách của nhà nước xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt…,từng bước thay đổi dần bộ mặt địa phương ngày càng khang trang, góp phần vào công cuộc thúc đẩy chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.
Nguồn tin: danviet
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn