Mô hình nuôi cà cuống – hướng đi mới cho người nông dân Mai Phụ
Thứ sáu - 29/03/2024 06:25
Cà cuống là loài khá quen thuộc trên những cánh đồng với người nông dân, tuy nhiên hiện nay do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như môi trường sống có nhiều thay đổi nên loài này gần như không còn tồn tại trên đồng ruộng. Cà cuống có thể được chế biến làm những món ăn đặc sản. Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn, nhân bánh chưng và chính nó làm cho các món ăn nói trên có hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực. Ông cha ta khi nói về giá trị của con cà cuống thường truyền miệng nhau “cà cuống thơm cay đưa cho người ngạt mũi”.
Nhận thấy được giá trị của con cà cuống, chị Lê Thị Thơ - hội viên Hội Nông dân thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã tìm hiểu, học hỏi và bắt tay vào công việc nuôi loài côn trùng đặc biệt này.Tháng 8/2022, vợ chồng chị Thơ đã liên hệ con giống từ các địa phương về nuôi thử nghiệm, tuy nhiên với kinh nghiệm ít ỏi của mình việc nuôi cà cuống thất bại. Trong cái khó ló cái khôn, sau 3 lần thất bại, vợ chồng chị tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, việc nuôi cà cuống từ giống bố mẹ rất khó khăn trong điều kiện thiên nhiên tại Hà Tĩnh, vì vậy vợ chồng chị đã quyết định mua trứng cà cuống về ươm để nuôi, khi con nở ra sẽ sớm thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại địa phương, và thành công đã đến với vợ chồng chị. Đến năm 2023 vợ chồng chị đã xuất bán lứa cà cuống đầu tiên với 01 ổ trứng cà cuống có giá bán 200 nghìn đồng; 01 con cà cuống thương phẩm có giá từ 40-60 nghìn đồng và 200-250 nghìn đồng/cặp cà cuống giống...Để phát triển sản phẩm, tạo thương hiệu cho mình, gia đình chị Thơ đã xây dựng mô hình và thực hiện sản phẩm nước mắm cà cuống trên cơ sở mô hình mở rộng của sản phẩm OCOP 3 sao “Mắm tôm làng xưa”.Sau 01 năm nuôi và thử nghiệm, đến tháng 8/2023, tổng doanh thu từ việc bán nước mắm, con giống và cà cuống thương phẩm của doanh nghiệp chị Thơ làm chủ là khoảng gần 1 tỷ đồng; tạo việc làm cho 7 lao động chính và thời vụ với mức lương từ 3-6 triệu đồng/tháng. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2024, sản phẩm Nước mắm cà cuống của vợ chồng chị được bán hết 100%, có những đơn hàng đặt nhưng không còn nguồn để bán. Để có được những kết quả đó là nhờ sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần nhiệt huyết, chịu thương chịu khó của vợ chồng chị Thơ, cũng như sự động viên, hỗ trợ từ Hội Nông dân xã, các cấp ủy Đảng, chính quyền. Vợ chồng chị Thơ hiện đang sở hữu thương hiệu “Mắm tôm làng xưa” được đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao, hiện nay sản phẩm nước mắm và nước mắm cà cuống của vợ chồng chị đang đăng ký xây dựng ý tưởng sản phẩm OCOP năm 2024. Nhận thấy mô hình phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao, Hội Nông dân xã đang vận động người dân phát triển mô hình nuôi cà cuống, sản phẩm cà cuống sẽ được vợ chồng chị Thơ thu mua./.