Mô hình Tổ hợp tác Trồng lá gai mang lại thu nhập ổn định cho nông dân
Thứ hai - 21/08/2023 06:26
Phong trào trồng cây lá gai phục vụ nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho quy trình sản xuất bánh gai đã có từ trước đến nay. Những năm gần đây, phong trào sản xuất bánh chưng, bánh gai phát triển mạnh mẽ, năm 2016, Hợp tác xã Bánh Gai Đức Yên chính thức được thành lập, các sản phẩm bánh chưng, bánh gai của hợp tác xã được tiêu thụ, quảng bá và giới thiệu rộng rãi. Năm 2018 các sản phẩm đó của hợp tác xã vinh dự được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao và là sản phẩm được nhiều người lựa chọn làm quà biếu, quà tặng dành cho bạn bè, người thân.
Để đáp ứng nhu cầu của hợp tác xã sản xuất bánh gai, các hộ nông dân trong khu vực đã biết tận dụng, nắm bắt cơ hội, hình thành tập trung mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu lá gai tập trung với quy mô gần 20ha, cơ bản đủ khâu dịch vụ cung ứng cho quá trình sản xuất của Hợp tác xã Bánh Gai trong thời gian qua. Căn cứ tình hình, qua khảo sát thực tế, Hội Nông dân thị trấn Đức Thọ đã sâu sát, gặp gỡ và tìm hiểu, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nhân dân. Xét thấy sự cần thiết cần phải phải thành lập Tổ hợp tác trồng lá gai, để tập hợp, vận động các gia đình hội viên trồng lá gai vào tổ nằm mục đích là nơi tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách, truyền đạt, chia sẽ kinh nghiệm, kỷ thuật để mô hình ngày càng phát triển tốt hơn. Tháng 3 năm 2022, Tổ hội nghề nghiệp Trồng lá gai ở tổ dân phố Hùng Dũng được thành lập, với gần 80 hội viên tham gia. Tổ hội đã bầu ra ông Nguyễn Đình Tấn làm tổ trưởng và bà Lê Thị Hoa là tổ phó, tổ hội hoạt động rất hiệu quả. Tổ ban hành quy chế hoạt động rất cụ thể và định kỳ sinh hoạt 3 tháng một lần. Tại các buổi sinh hoạt, những thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm, kỷ thuật trong sản xuất kể cả giá cả của sản phẩm.... đều được bà con trao đổi, chia sẽ cho nhau. Định kỳ các buổi sinh hoạt, được tổ tin mời, Thường vụ Hội đều cử đại diện tham gia cùng với tổ để phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Hội, của nhà nước các cập đến với hội viên đồng thời lắng nghe và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của bà con hội viên để Hội tổng hợp, phản biện, báo cáo trình tại các cuộc giao ban, hội nghị của UBND, Hội cấp trên. Về kỹ thuật trồng cây lá gai phải làm đất kỹ, đảm bảo độ tơi xốp, lên luống, bỏ phân lót (phân chuồng hoai mục trộn lẫn phân lân, đạm NPK theo đúng liều lượng cho phép). Cây được trồng theo từng hàng (hàng cách hàng từ 50-70cm, khóm cách khóm từ 20-25cm), có hệ thống béc, vòi tưới tự động, máy bơm nước để luôn giữ độ ẩm đảm bảo cho cây phát triển tốt. Nếu thời tiết thuận lợi thì sau 40 đến 45 ngày (kể từ ngày trồng) cho thu hoạch một lứa. Cách thu hoạch là cây lá gai được đốn cắt ngang thân cây trên mặt đất từ 5-7cm (tính từ gốc lên), cây lá Gai sau thu hoạch được lấy phần lá, phơi khô cho vào bao ni lon bảo quản để giữ chất lượng đạt yêu cầu, còn phần thân cây được bà con cắt thành từng khúc (10-15cm) dùng để nhân giống mở rộng diện tích gieo trồng. Sau mỗi lứa thu hoạch, các hộ sản xuất tiếp tục xới xáo, bón thúc phân, vun góc để cây tiếp tục đẻ nhánh và phát triển cho thời vụ tiếp theo. Mỗi lần gieo trồng, cây lá Gai có thể cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 năm. Phần củ cây lá Gai sau thu hoạch được dùng làm dược liệu rất tốt để chữa một số bênh lý trong dân gian. Theo tổng hợp thống kê kết quả mang lại, cứ mỗi sào cho thu hoạch từ 50-55 kg lá gai khô, giá cả trên thị trường hiện nay 40.000 đồng/kg, như vây mỗi sào (500m2) cho thu nhập từ 2.000.000 - 2.200.000 đồng/lứa (40-45 ngày). Tổng thu nhập tình từ việc trồng cây lá gai đạt từ 14-15 triệu đồng/sào/năm, một con số rất ấn tượng và mang tình ổn định, bền vững trong phát triển kinh tế mô hình sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân nơi đây. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của hợp tác xã bánh chưng, bánh gai Đức Yên hiện nay, về lộ trình, phương hướng của Hội Nông dân thị trấn Đức Thọ trong thời gian tới là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức các đợt tập huấn trải nghiệm thực tế, hướng dẫn kỹ thuật ứng dụng các công nghệ tiến tiến, vận động hội viên nông dân trong toàn thị tận dụng một số diện tích đất nông nghiệp, đất màu trên địa bàn để mở rộng diện tích sản xuất ở vùng đệm vừa cung cấp, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất cho Hợp tác xã Bánh Gai Đức Yên, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy hiệu quả phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân.
Nguồn tin: Trần Thị Thảo - PCT Hội Nông dân TT Đức Thọ