Người nông dân quyết chí phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương
Thứ tư - 10/08/2022 21:21
Anh Lê Văn Duẩn sinh năm 1985 tại thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, quanh năm gắn bó với ruộng đồng, nhưng do chi phí đầu tư cho sản xuất không ngừng tăng, trong khi giá nông sản không tăng, thậm chí có lúc còn giảm, nên gia đình anh chẳng có dư giả gì sau mỗi vụ thu hoạch. Sau nhiều lần trằn trọc suy nghĩ, anh quyết tâm phát triển sản phẩm mang tính đặc trưng truyền thống của địa phương, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vừa duy trì và phát triển sản phẩm của quê hương.
Nhận thấy xã Kỳ Giang là vùng trọng điểm lúa của huyện Kỳ Anh, chất lượng gạo ngon, đây điều kiện thuận lợi để phát triển nghề sản xuất bánh đa vừng truyền thống của địa phương. Nhưng sản xuất theo phương pháp thủ công thì không thể tạo được nhiều việc làm và nâng cao thu nhập được, mà phải nâng lên một tầm mới, tạo hướng đi mới, để sản phẩm nó không chỉ loanh quanh ở làng quê, mà nó phải vươn xa hơn. Vì thế, sau khi được cán bộ Hội Nông dân xã tư vấn, hướng dẫn, năm 2017 anh đã mạnh dạn huy động nguồn vốn, đầu tư nhà xưởng, thiết bị máy móc, thuê người để sản xuất bánh đa vừng.
Giai đoạn khởi nghiệp thực sự đầy khó khăn và vất vả, thị trường ngày càng khắt khe hơn đối với sản phẩm, trong khi bản thân mới vào nghề. Thêm vào đó, dịch Covid-19 gây tác động tiêu cực nhiều mặt, nhất là tiêu thụ sản phẩm… Tuy nhiên, bằng cách làm sáng tạo trong tư duy sản xuất và cách tiếp cận khách hàng bằng việc áp dụng công nghệ số, sản phẩm của gia đình anh được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và đặt mua; đồng thời giảm được chi phí và thời gian giao hàng. Cũng nhờ đó sản lượng và doanh thu không ngừng tăng, đến năm năm 2021 đã đạt 2 triệu bánh/năm, doanh thu đạt 3,7 tỷ đồng; trong năm 2022 dự kiến đạt 3 triệu bánh. Năm 2020 và năm 2021, sản phẩm bánh đa vừng Nguyên Lâm, sản phẩm miến vừng đen được hội đồng thẩm định tỉnh Hà Tĩnh đánh giá đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Để tăng quy mô sản xuất, cũng như liên kết nguồn nguyên liệu đảm bảo cho sản xuất tôi, năm 2021 anh cùng với các hội viên nông dân khác đã thành lập Hợp tác xã Nguyên Lâm. Ngày 28/6/2022 tại xã Kỳ Giang, Hợp tác xã Nguyên Lâm đã ký kết tiêu thụ sản phẩm với Siêu thị Co.opMart Hà Tĩnh. Đến nay sản phẩm bánh đa, miến vừng đen của hợp tác xã không chỉ bán trong tỉnh, mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh, thành phố như: Đắc Lắc, Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình… và xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Nga, Anh. Hợp tác xã tạo công ăn việc làm cho 15 hội viên, nông dân, với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Anh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng công nghệ số để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Với những đóng góp của bản thân vào phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương, anh vinh dự được bầu là đại biểu tiêu biểu của huyện Kỳ Anh về tham dự Hội nghị Tổng kết thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2022 do Hội Nông dân Hà Tĩnh tổ chức.