Những ngày gần đây, dọc bờ biển Kỳ Ninh, bà con ngư dân liên tục trúng đậm mùa sứa biển. Cứ vào khoảng 4 giờ sáng, ngư dân vùng biển Kỳ Ninh lại bơi thuyền ra khơi cách bờ từ 1 - 2 hải lý để khai thác sứa. Đến 8 giờ sáng thuyền sẽ cập bờ mang “chiến lợi phẩm” đi tiêu thụ. Theo ngư dân địa phương, mùa khai thác sứa thường bắt đầu từ tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Năm nay mùa sứa đến sớm hơn và sản lượng đầu mùa cũng khá dồi dào. Trung bình mỗi chuyến ngư dân bắt được từ 1- 4 tạ sứa, thu được từ vài triệu đồng/ngày. Sứa biển tích nước trong thân nên rất nặng, mỗi nụ sứa có trọng lượng từ 7-15kg, thậm chí nhiều nụ nặng hơn nửa tạ.
Dọc bờ biển bà con ngư dân chế biến sứa
Sứa biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Ngư cụ để bắt sứa hết sức đơn giản, chỉ cần rải lưới hoặc dùng vợt dài để vớt những con sứa trôi trên mặt biển nhưng lại đòi hỏi sức khỏe dẻo dai. Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân sứa là có giá trị cao nhất. Hiện nay, một kg sứa chân có giá khoảng 50.000 đồng. Ngoài bán cho thương lái, một số hộ dân cũng sơ chế sứa ngay trên bãi biển để đem ra chợ bán.
Từ thôn Tam Hải đến thôn Bàn Hải dọc bờ biển, bà con ngư dân tranh thủ hái lộc biển trong những tháng đầu năm
Ngay sau tết là mùa sứa biển nên người dân tập trung đánh bắt, chế biến để kịp phục vụ nhu cầu thị trường. Sứa lá dung truyền thống được thực khách gần xa ưa chuộng và rất “được giá”, tạo thêm nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân của địa phương.