Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Ha Tinh Farmer's union

“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”!

Chủ nhật - 28/04/2024 23:51
Đây là lời nói bất hủ, nhắn gửi đồng chí, đồng bào trước lúc hy sinh của đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Khu mộ của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng
Khu mộ của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng
Đồng chí Trần Phú sinh ngày 01/5/1904, quê ở xã Việt Yên, nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Mồ côi cha khi mới hơn 4 tuổi, đồng chí Trần Phú sớm có ý thức tự lập, vượt khó để vươn lên trong học tập theo tấm gương của cha, mẹ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí Trần Phú đã dồn hết tâm trí cho học tập, tham gia “Hội Tu tiến” để giúp đỡ bạn bè cùng chí hướng và nuôi dưỡng tinh thần yêu nước. Đồng chí học giỏi, từng đỗ đầu kỳ thi thành chung ở Huế vào năm 1922, sau đó đồng chí Trần Phú được bổ nhiệm làm giáo viên Trường tiểu học Cao Xuân Dục tại Vinh tỉnh Nghệ An. Trong những năm làm giáo viên ở Vinh, Trần Phú nổi tiếng là một giáo viên dạy giỏi, yêu trò, đoàn kết các đồng nghiệp, khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, yêu quê hương và lòng căm thù giặc sâu sắc. Đồng chí đã tiếp nhận những tư tưởng yêu nước và cách mạng của Nguyễn Ái Quốc qua sách báo truyền vào Việt Nam lúc đó. Tại thành phố Vinh, đồng chí Trần Phú đã tham gia sáng lập Hội Phục Việt (sau đổi là Hội Hưng Nam), lãnh đạo phong trào làm đơn lấy chữ ký đòi thực dân Pháp trả lại tự do cho Phan Bội Châu, tổ chức lễ truy điệu Phan Chu Trinh, mở các lớp dạy quốc ngữ cho quần chúng lao động.
Năm 1926 đồng chí được cử sang Quảng Châu bắt liên lạc với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tại đây Trần Phú đã gặp Nguyễn Ái Quốc, dự lớp huấn luyện chính trị do Người giảng dạy. Trần Phú được Nguyễn Ái Quốc tin cậy, kết nạp vào nhóm bí mật (Cộng sản Đoàn) với tên gọi Lý Quý, được giới thiệu sang học tại Trường đại học Phương Đông ở Mátxcơva. Chính những năm học tập, nghiên cứu lý luận Mác - Lênin, tham gia hoạt động thực tiễn, đặc biệt trao đổi với các đồng nghiệp của các Đảng anh em về những vấn đề dân tộc và thuộc địa, Trần Phú đã có bước trưởng thành lớn đủ sức gánh vác những nhiệm vụ do Đảng phân công.
Tháng 4/1930, đồng chí Trần Phú được Quốc tế Cộng sản và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cử về nước hoạt động, với cương vị là cán bộ chủ chốt của Đảng. Tháng 7/1930, đồng chí Trần Phú được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời, tháng 10/1930 được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Trên cương vị Tổng Bí thư đầu tiên, đồng chí Trần Phú đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đồng chí Trần Phú bị địch bắt ở Sài Gòn ngày 18/4/1931. Thực dân Pháp đã không từ một thủ đoạn dã man xảo quyệt nào hòng khuất phục đồng chí. Trước những thủ đoạn tra tấn độc ác, tàn bạo của kẻ thù, kể cả việc dụ dỗ, mua chuộc, đồng chí luôn thể hiện là người cộng sản mẫu mực, kiên cường, bất khuất trước kẻ thù. Đồng chí đã từng trả lời khẳng khái trước các đòn tra tấn của kẻ thù: “Tôi biết nhiều người là để làm việc cho Đảng tôi, nước tôi, chứ không phải khai cho các ông bắt bớ”. Sống trong nhà tù đế quốc trong điều kiện hết sức nghiệt ngã, đồng chí Trần Phú luôn luôn bình tĩnh, sáng suốt truyền niềm tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng đến các đồng chí cùng bị giam. Trần Phú cùng với các đồng chí khác tổ chức nhiều cuộc đấu tranh vạch mặt chế độ lao tù dã man, vô nhân đạo của kẻ thù, tổ chức những buổi huấn luyện chính trị ngay trong nhà tù của đế quốc Pháp. Sự tra tấn và đày ải của kẻ thù đã cướp đi cuộc sống của đồng chí Trần Phú vào ngày 6/9/1931. Trước lúc hy sinh, đồng chí Trần Phú nhắn gửi đồng chí, đồng bào lời nói bất hủ: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.
Lời nói của đồng chí Trần Phú cách đây gần 93 năm, lúc đó đất nước ta đang bị thực dân Pháp đô hộ, nay tuy đất nước không còn giặc xâm lăng, nhưng lời căn dặn của Tổng Bí thư Trần Phú vẫn còn nguyên giá trị. Thực tế cho thấy, có một số cán bộ đã có những thành tích cao trong công tác, có những cống hiến cho đất nước, nhưng lại bị gục ngã trước những “viên đạn bọc đường” trong cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà nước ta đang thực hiện. Những vụ án tham nhũng, tiêu cực gần đây được đưa ra xét xử là những minh chứng rõ ràng nhất. Do đó, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta phải thường xuyên “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”!  

 

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin thời tiết
Tinh Ha Tinh, VN
Thời tiết hôm nay 09:04 T3: mây đen u ám
mây đen u ám
25.44
°C
Độ ẩm: 87 %
Gió: 0.75 m/s
21/05
mây đen u ám
25.02°
25.44°
22/05
mây đen u ám
24.71°
24.71°
23/05
mây đen u ám
23.29°
23.29°
24/05
mây đen u ám
24.09°
24.09°
25/05
mây đen u ám
24.92°
24.92°
Tư liệu hình ảnh
hqdefault.jpg 10-1-Opt.jpg 106d0131401t700l4.jpg 106d3085500t82788l0.jpg anh-2-13-qmkk.jpg
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay14,467
  • Tháng hiện tại485,727
  • Tổng lượt truy cập15,601,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây