Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Ha Tinh Farmer's union

Hiện tượng ngao chết ở Hà Tĩnh do mật độ nuôi quá dày

Thứ tư - 01/03/2023 04:13
Theo kết luận của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc, hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh thời gian qua là do nuôi mật độ quá dày, nguồn thức ăn phù du trong tự nhiên thấp, gặp thời tiết lạnh làm cho sức đề kháng của vật nuôi giảm.
Anh Nguyễn Văn Liên (thôn 2, xã Cẩm Lĩnh) huy động nhân lực trong gia đình thu gom ngao chết, vệ sinh môi trường bãi nuôi.
Anh Nguyễn Văn Liên (thôn 2, xã Cẩm Lĩnh) huy động nhân lực trong gia đình thu gom ngao chết, vệ sinh môi trường bãi nuôi.

 

Được biết, vùng nuôi ngao thuộc xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà) và Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) có diện tích lần lượt là 74,5 ha và 20 ha. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, ngao nuôi ở xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà) có hiện tượng chết từ ngày 6/2 và tại xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) là từ ngày 11/2.

Sau đó, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh tiến hành khảo sát thực địa, nắm thông tin từ người nuôi, lấy mẫu xét nghiệm tại 2 địa phương nói trên. Số mẫu được lấy gồm 5 mẫu nước, 9 mẫu ngao, 5 mẫu đất bùn.

Theo kết quả của báo cáo, hầu hết các chỉ tiêu đưa ra phân tích đều có giá trị trong ngưỡng giới hạn, phù hợp với môi trường nuôi trồng thủy sản; không phát hiện các tác nhân gây bệnh Perkinsus olsemi, Herphesvirus. Do đó, hiện tượng ngao chết hàng loạt ở 2 địa phương này không phải do các loại vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên.

142d2130512t73827l0

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh lấy mẫu ở xã Đỉnh Bàn (Thạch Hà).

Qua xem xét, mật độ nuôi ngao tại các điểm này rất cao, cao hơn 7,5 - 19 lần so với mật độ khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản. Ngao nuôi dày, nguồn nước có mật độ thực vật phù du thấp, dẫn đến tình trạng cạnh tranh thức ăn và chỗ trú ẩn (khi nhiệt độ xuống thấp) làm ngao bị yếu, giảm sức đề kháng.

Mặt khác, theo kết quả hồi cứ diễn biến thời tiết trước thời điểm ngao chết thì vào ban đêm nền nhiệt tại Hà Tĩnh xuống thấp (từ 12 - 21 độ C), chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn (4 - 11 độ C) và có sương mù dày đặc làm ngao dễ bị chết hơn. Khi ngao gặp điều kiện môi trường bất lợi thì những con yếu sẽ bị chết trước, chưa được thu gom gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi và làm tăng thêm tỷ lệ ngao chết trong những ngày sau đó.

Theo kết luận của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc, hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh thời gian qua là do nuôi mật độ quá dày, nguồn thức ăn phù du trong tự nhiên thấp, gặp thời tiết lạnh làm cho sức đề kháng của vật nuôi giảm.

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc, Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến cáo, các địa phương cần sớm thu gom hết xác ngao vào chôn lấp theo quy định, hạn chế ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, người nuôi ngao cần cải tạo lại môi trường nuôi, khi thả giống phải đúng mật độ theo quy định, có kế hoạch nuôi trồng phù hợp để đảm bảo ngao phát triển tốt, giảm thiểu dịch bệnh phát sinh.

Nguồn tin: baohatinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông tin thời tiết
Tinh Ha Tinh, VN
Thời tiết hôm nay 11:35 T5: mây đen u ám
mây đen u ám
16.97
°C
Độ ẩm: 90 %
Gió: 1.41 m/s
26/12
mây đen u ám
16.92°
16.97°
27/12
mưa nhẹ
16.92°
16.92°
28/12
mây đen u ám
14.92°
14.92°
29/12
mây cụm
14.71°
14.71°
30/12
mây đen u ám
17.34°
17.34°
Tư liệu hình ảnh
hqdefault.jpg 10-1-Opt.jpg 106d0131401t700l4.jpg 106d3085500t82788l0.jpg anh-2-13-qmkk.jpg
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay37,877
  • Tháng hiện tại747,327
  • Tổng lượt truy cập21,281,050
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây