Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Ha Tinh Farmer's union

Bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Trung Đông, xã Nam Phúc Thăng

Thứ năm - 27/06/2024 04:39
Thôn Trung Đông, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên được sáp nhập từ tháng 11/2021, gồm thôn Trung Bình Bá và thôn Đông Khê có diện tích 90ha, 163 hộ với 452 nhân khẩu. Thu nhập người dân chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, điểm xuất phát thấp, mặt khác là thôn mới sáp nhập nên triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, nhất là nhà văn hóa và khu thể thao thôn chưa đảm bảo về chỗ ngồi, diện tích và các cơ sở vật chất thiết yếu, đường giao thông có nhiều tuyến đường chưa đảm bảo quy chuẩn, hệ thống chiếu sáng chưa đồng bộ, vườn của các hộ dân thấp trũng, chưa có quy hoạch và tổ chức sản xuất..., ý thức của người dân về xây dựng nông thôn mới chưa được phát huy, chưa thực sự vào cuộc.
Bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Trung Đông, xã Nam Phúc Thăng
Năm 2023, được Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới xã Nam Phúc Thăng chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Nhận thức được tầm quan trọng và xem đây là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, do vậy các đồng chí trong chi ủy chi bộ họp thống nhất về chủ trương, tham mưu cho chi bộ xây dựng nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tổ chức họp Ban Công tác mặt trận thôn, tổ chức họp dân lấy ý kiến của người dân trước khi tiến hành các nội dung. Chính vì thế khi triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả nổi bật đó là: Vận động 06 hộ dân hiến gần 4000m2 đất nông nghiệp theo Nghị định 64 của Chính Phủ để xây dựng Trung tâm văn hoá và sân thể thao thôn; huy động đóng góp công sức, tiền của xây dựng nhà văn hoá và khu thể thao thôn với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; tỷ lệ hàng rào xanh và thảm hoa cỏ lạc được bao phủ đều khắp trên tất cả các tuyến đường làng, ngõ xóm tạo nên cảnh quan làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp…. hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đồng bộ đặc biệt có hệ thống giao thông, nhà văn hóa khang trang, cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo...
image005
Để xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn rút ra bài học kinh nghiệm đó là:
Một là, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Thường xuyên tranh thủ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp, bám sát Bộ Tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025 để triển khai xây dựng khung kế hoạch, phân công cụ thể cho các thành viên trong Ban Phát triển thôn và các tổ chức đoàn thể phụ trách; rà soát xác định các nội dung công việc cần thực hiện với đối với từng tiêu chí, chia lộ trình, thời gian thực hiện. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã tập trung chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt, có cách làm năng động, sáng tạo, phát huy được lợi thế của thôn xóm. Với quan điểm “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, cán bộ, đảng viên thôn Trung Đông luôn là người đi đầu, làm mẫu các hoạt động về xây dựng khu dân cư mẫu, đồng thời thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện của các hộ gia đình, tổ liên gia và có biểu dương đối với các tổ liên gia, các hộ gia đình làm tốt đồng thời có nhắc nhở, đôn đốc hàng ngày về tiến độ thực hiện trên hệ thống loa truyền thanh của thôn.
Hai là, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ: Trước khi triển khai các nhiệm vụ, Chi uỷ, Ban Phát triển thôn luôn giữ mối đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ ở cơ sở, tổ chức họp dân công khai các nội dung từ việc mở rộng mặt đường, đổ lề đường, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao cho đến lắp đặt tivi, wifi, camera đều được tổ chức xin ý kiến chi bộ. Xây dựng kế hoạch, kinh phí thực hiện và phương án huy động nguồn lực và tổ chức họp dân bàn bạc thống nhất tất cả các nội dung khi đó mới triển khai thực hiện. Luôn lấy “Dân làm gốc”, thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát và dân thụ hưởng” khi thuận lòng dân thì mọi việc mới thành công. Ngoài ra, tất cả những đóng góp về công sức, tiền của, vật phẩm ... đều được thông qua hệ thống loa truyền thanh của thôn và lập bảng công khai đầy đủ các khoản đóng góp ủng hộ niêm yết tại nhà văn hoá thôn.
Ba là, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động: là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, Ban Phát triển thôn tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, thông qua nhóm điều hành zalo của thôn…nhằm làm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng để hội viên, đoàn viên và Nhân dân hiểu rõ quyền lợi cũng như thấy được trách nhiệm của bản thân trong xây dựng khu dân cư mẫu. Từ đó, việc huy động sức người, sức của để chung tay cùng làm từ việc đơn giản như sắp xếp nhà cửa, phân loại rác thải đến việc lớn như xây dựng hệ thống đường giao thông, nhà văn hóa thôn hay trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư mẫu tại các tổ liên gia, có các tuyến đường khó khăn về giải toả hành lang, thiếu nhân lực chúng tôi vận động các tổ liên gia khác đến hỗ trợ, giúp đỡ đều được sự đồng thuận, hưởng ứng của Nhân dân.
image007
Với những kết quả đạt đó tháng 11/2023, thôn Trung Đông – xã Nam Phúc Thăng được UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
 

Tác giả bài viết: HND xã Nam Phúc Thăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông tin thời tiết
Tinh Ha Tinh, VN
Thời tiết hôm nay 15:54 T2: mưa vừa
mưa vừa
24.41
°C
Độ ẩm: 95 %
Gió: 0.98 m/s
22/07
mưa vừa
24.41°
24.41°
23/07
mưa nhẹ
26.36°
26.36°
24/07
mưa nhẹ
23.7°
23.7°
25/07
mây đen u ám
25.64°
25.64°
26/07
mây đen u ám
24.74°
24.74°
Tư liệu hình ảnh
hqdefault.jpg 10-1-Opt.jpg 106d0131401t700l4.jpg 106d3085500t82788l0.jpg anh-2-13-qmkk.jpg
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay15,546
  • Tháng hiện tại515,628
  • Tổng lượt truy cập16,872,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây