Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Hội nông dân tỉnh hà tĩnh

Ha Tinh Farmer's union

HTX dịch vụ kinh doanh tổng hợp Minh Lương, phường Trung Lương ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng liên doanh, liên kết

Thứ năm - 04/08/2022 23:07
Hợp tác xã dịch vụ kinh doanh tổng hợp Minh Lương, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh được thành lập vào tháng 6/2021, với 7 thành viên tham gia, do ông Phạm Quang Hồng giữ chức vụ Giám đốc. Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của HTX bao gồm: chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng thủy sản; trồng cây ăn quả các loại; cung ứng dịch vụ giống cây, giống con phục vụ sản xuất nông nghiệp; Sản xuất, chế biến rượu truyền thống; Sản xuất, chế biến tinh dầu thảo dược; trà thảo dược; nước sát khuẩn, nước rửa chén, bát, nước lau sàn nhà, nước giặt, dầu gội đầu; nước ngâm chân từ thảo dược hữu cơ thiên nhiên; Sản xuất nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu; Sản xuất nước uống tinh khiết; Sản xuất, chế biến hương các loại.
 
Mo hình nuôi dê của HTX Minh Lương
Hình ảnh mô hình nuôi dê của HTX
 
Trong năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu tăng cao nhưng Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc HTX và sự nỗ lực cố gắng của các thành viên, HTX đã tìm giải pháp để tạo việc làm, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng doanh thu cho HTX, vấn đề được HTX quan tâm nhất đó là chất lượng sản phẩm, mở rộng liên doanh, liên kết, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, làm tốt công tác an sinh xã hội.
Theo đó, ngoài đầu tư chuồng trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, HTX đã đa dạng hóa các loại hình sản xuất. Đặc biệt, sản xuất, chế biến rượu truyền thống: Hợp tác xã đã đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ được nhập khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu để đưa vào sản xuất, chế biến rượu. Trong năm 2021, HTX đã nhập 11 tấn gạo nếp, đã nấu được 10.000 lít rượu; sau khi nấu, chưng cất, chiết xuất rượu theo quy trình, HTX đã đóng chai, đóng bình và bắt đầu đưa vào lưu thông trên thị trường. Rượu truyền thống của HTX Minh Lương được lấy tên nhãn hiệu là Golden Rice, để đảm bảo chất lượng ngoài sự nỗ lực phấn đấu của HTX còn có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành từ phường đến thị xã do đó cuối năm 2021 sản phẩm rượu Golden Rice của HTX Minh Lương đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp bằng và giấy chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao.

 
Nhà xưởng sản xuất rượu truyền thống Golden Rice của HTX Minh Lương
Nhà xưởng sản xuất rượu truyền thống Golden Rice của HTX Minh Lương (ông Phạm Quang Hồng - Giám đốc HTX là người mặc áo đỏ)
 
Trong sản xuất, chế biến tinh dầu thảo dược; trà thảo dược; nước sát khuẩn, nước rửa chén, bát, nước lau sàn nhà, nước giặt, dầu gội đầu; nước ngâm chân từ thảo dược hữu cơ thiên nhiên thì trong năm 2021, HTX đã tập trung sản xuất các loại sản phẩm thảo dược hữu cơ thiên nhiên với số lượng hơn 12 ngàn lít. Bước đầu đã được khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm thảo dược hữu cơ thiên nhiên sử dụng tốt hơn sản phẩm hóa chất công nghiệp, đảm bảo sức khỏe con người và thân thiện hơn với môi trường, được khách hàng thường xuyên tin dùng. Để có nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm thảo dược hữu cơ, HTX đã liên kết với hội nông dân thị xã và Hội Nông dân các phường, xã, trong năm HTX đã tiêu thụ hơn 10 tấn cây, lá dược liệu các loại do hội nông dân cung cấp. Đánh giá kết quả về tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX trong kỳ tổng nguồn thu là 1,68 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 110 triệu đồng, đạt 55% chỉ tiêu, kế hoạch.
Để có điều kiện cho HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngày càng phát triển, ngay từ đầu kỳ HTX Minh Lương đã tập trung liên kết cùng các cấp Hội Nông dân thị xã trong việc cung ứng nguyên liệu đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Ngoài việc liên kết trên địa bàn thị xã, HTX Minh Lương còn liên kết với Hội Nông dân huyện Hương Khê trong việc tiêu thụ gần 10.000 các sản phẩm thảo dược hữu cơ thiên nhiên và trồng 10 ha cây hương bài, liên kết cung ứng con giống và thu mua dê thương phẩm.
Ngoài ra HTX còn liên kết với cá nhân hộ gia đình trên địa bàn phường Trung Lương cung ứng nguồn gạo nếp sản xuất trên địa bàn phường để phục vụ cho việc sản xuất và chế biến rượu, số lượng HTX tiêu thụ gần 11 tấn. Bên cạnh đó, HTX còn trích hơn 100 triệu đồng để tham gia các hoạt động tham gia công tác xã hội và từ thiện nhân đạo, công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Sản xuất sản phẩm thảo dược của HTX MInh Lương

Phát huy những kết quả đạt được năm 2022, HTX thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra đó là tập trung chăm sóc các loại cây trồng, cây ăn quả hiện có của HTX, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sản xuất, chế biến từ 12.000 - 13.000 lít rượu; đóng chai, đóng bình các loại theo đơn hàng; duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm rượu theo tiêu chuẩn OCOP. Các loại sản phẩm thảo dược hữu cơ thiên nhiên tập trung liên kết với các tổ chức, cá nhân, mở rộng thị trường để xuất hết số lượng hiện đang lưu kho; phấn đấu sản xuất mới từ 6 - 8 ngàn sản phẩm các loại. Sản xuất hương các loại phấn đấu đạt từ 15 - 18 tấn bột nguyên liệu/năm; đa dạng hóa các loại sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ. Phấn đấu lợi nhuận sau thuế đạt từ 180 - 200 triệu đồng. Phấn đấu lương cán bộ, thành viên, nhân viên lao động của HTX đạt từ 5,5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng. Duy trì việc đóng nộp BHXH, BHYT cho cán bộ thành viên, người lao động theo quy định.
HTX sau 1 năm thành lập đã vượt qua khó khăn, phát huy tiềm năng lợi thế của địa bàn để phát triển sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường, mở rộng liên doanh liên kết trong và ngoài địa bàn. HTX đã đa dạng hóa ngành nghề các sản phẩm gắn liền với bà con nông dân. Để đứng vững và phát triển bền vững, HTX cần phát huy những kết quả đạt được hoàn thiện đầy đủ khung pháp lý về giấy phép kinh doanh, hoạt động của HTX về đất đai và các điều kiện khác. HTX cần xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh sát đúng với từng giai đoạn; mở rộng liên doanh, liên kết, xúc tiến thương mại. Phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương để khai thác và cho ra đời mô hình mới trong sản xuất, chăn nuôi. Củng cố bộ máy, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, tác phong làm việc cho đội ngũ cán bộ và công nhân lao động. Hội Nông dân thị xã luôn đồng hành cùng HTX để ổn định và phát triển, đặc biệt quan tâm nguồn nhân lực và các chính sách hỗ trợ.

 

Nguồn tin: NGUYỄN DUY ĐĂNG - PHÓ CHỦ TỊCH HND THỊ XÃ HỒNG LĨNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông tin thời tiết
Tinh Ha Tinh, VN
Thời tiết hôm nay 11:16 T5: mưa nhẹ
mưa nhẹ
18.73
°C
Độ ẩm: 95 %
Gió: 3.1 m/s
29/02
mưa nhẹ
18.29°
18.73°
01/03
mưa nhẹ
16.07°
16.07°
02/03
mây đen u ám
15.52°
15.52°
03/03
mây thưa
17.75°
17.75°
04/03
mây rải rác
24.88°
24.88°
Tư liệu hình ảnh
hqdefault.jpg 10-1-Opt.jpg 106d0131401t700l4.jpg 106d3085500t82788l0.jpg anh-2-13-qmkk.jpg
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập274
  • Hôm nay49,339
  • Tháng hiện tại850,698
  • Tổng lượt truy cập13,462,703
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây